Nên chọn web hosting loại nào? So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

Lựa  chọn loại host phù hợp cho website là công việc quan trọng của các webmaster, nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hoạt động tốt và ổn định của website mà khi muốn chuyển hay thay đổi host sẽ khá phức tạp và ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của website.Nên chọn web hosting loại nào? So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

MUA TÊN MIỀN QUỐC TẾ RẺ NHẤT:
=>> Namecheap
=>> Namesilo

Hiện nay, có 3 loại web hosting phổ biến cho webmaster lựa chọn là Shared host (bản chất reseller hosting cũng là shared host), VPS hosting và dedicated server. Sau gần 4 năm kinh nghiệm webmaster, mình đã chuyển qua dùng nhiều loại host, từ shared host (của nhiều công ty khác nhau) đến VPS hosting. Qua bài viết này, mình muốn chia sẽ với các bạn một chút kinh nghiệm mà mình đúc kết được, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn loại host phù hợp cho website của mình.

So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

Dedicated server là gì? VPS hosting là gì? Shared host là gì?

– Dedicated server (máy chủ riêng) là toàn bộ một máy chủ (vật lý) riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với ai, với những công nghệ hiện nay có thể mở rộng dedicated server đến vô hạn bằng cách ghép nối nhiều máy chủ vật lý với nhau

– VPS (Virtual Private Server hay máy chủ ảo) được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý. Mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

– Shared host: Một máy chủ (VPS hoặc dedicated server) được dùng chung làm host cho nhiều website đồng thời (thường thì hàng trăm, hàng ngàn website)

So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

Về cơ bản, các bạn có thể hình dung thế này: Một dedicate server có thể chia ra thành nhiều VPS, mỗi VPS lại có thể dùng làm nhiều tài khoản shared host. Từ đó các bạn đã có thể so sánh được sự khác nhau cơ bản của 3 loại hosting này rồi.

Về tốc độ và performance load website: Tất nhiên là dedicated server luôn là tốt nhất, rồi đến VPS hosting, cuối cùng là shared host. Với các website lớn (các diễn đàn có hàng ngàn người cùng online thì bắt buột phải dùng dedicated server hoặc ít ra là VPS hosting, nếu dùng shared host, tài khoản của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức vì quá tải server.

Về quản trị hệ thống: Nếu dùng VPS hosting hoặc dedicated server, bạn phải có kết thức nhất định về cấu hình và quản trị server. Còn khi dùng shared host, bạn không nhất thiết phải biết những kiến thức đó mà chỉ đơn giản là bạn được cấp một tài khoản để đăng nhập vào và thiết lập website (trình quản lý host còn hỗ trợ nhiều tiện ích cho phép cấu hình website cực nhanh, có thể chỉ cần 1 cú click).

Về chi phí: Rõ ràng là chi phí cho dedicated server luôn lớn nhất và lớn hơn rất nhiều so với VPS hosting và Shared host. Cụ thể, hiện tại, giá thuê dedicated server khoảng 80$-100$/tháng trở lên; còn giá thuê VPS hosting thì giá giao động lớn từ 5$ – 40$ /tháng; shared host thì từ khoảng 3$-20$/tháng tùy từng nhà cung cấp.

Còn nhiều tiêu chí khác để so sánh shared host, VPS hosting với dedicated server như về bảo mật, quyền người dùng, hỗ trợ,… Tuy nhiên, những yếu tố đó không phụ thuộc nhiều vào loại hosting (shared host, VPS hay dedicate) mà nó phụ thuộc vào kiến thức và kỹ năng của người quản trị, nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ áp dụng,..

Vậy nên chọn web hosting loại nào?

Kinh nghệm và đánh giá của cá nhân

Sau gần 4 năm, mình đã dùng qua nhiều loại host khác nhau, từ host miễn phí (free hosting) đến host tính phí (shared host) của 5 công ty khác nhau, đó đều là các công ty thuộc top ten về web hosting trên thế giới, rồi cuối chuyển sang VPS hosting. Riêng dedicated server thì mình cũng chỉ dùng qua (không phải dùng cho cá nhân) chứ chưa thực sự sử dụng dedicated server làm web hosting, lý do đơn giản là mình chưa có nhu cầu cao đến mức cần dedicated server.

Với 1 VPS hosting cấu hình thấp nhất (512MB RAM, 1 core CPU, 20 GB lưu trữ, thường thì không giới hạn băng thông) cũng quá đủ cho khoảng chục website với traffic khoảng 1 vài nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Mình đã thử test perfomance 1 VPS cho 1 website với khoảng 2 triệu lượt view/ngày mà vẫn chưa thấy hề hấn gì. 😀

Với giá khoảng từ 5$/tháng, rẻ hơn cả các gói host unlimited thông thường (khoảng 10$) nhưng lại quá nhiều ưu điểm hơn hẳn so với shared host, bạn có toàn quyền quản lý VPS, vậy thì tại sao bạn lại chọn shared host? Lý do đơn giản là sử dụng shared host dễ hơn so với với VPS hosting, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản host và cấu hình vài bước gần như tự động.

Thực tế, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút tìm hiểu cách cấu hình và sử dụng VPS hosting, cộng thêm 5 phút để cấu hình là bạn đã có thể sử dụng VPS hosting với trình quản lý host (control panel) tương tự như các shared host thông thường rồi ! Có đầy rẫy các website hướng dẫn cấu hình VPS hosting trên internet, bạn hỏi bác Google là có ngay.

Khi đã biết sử dụng VPS hosting rồi, mình thấy trước đây thật lãng phí khi bỏ ra cả trăm $ để thuê shared host.

shared host coupon

Kết luận

Lựa chọn loại host phù hợp để lưu trữ website là công việc quan trọng của các webmaster, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể để chọn loại host phù hợp, từ shared host, VPS hosting đến dedicate server.  Tuy nhiên, với đa số nhu cầu website thông thường, chưa cần đến dedicated server thì VPS là giải pháp phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công

Leave a Reply