Cách hiện thị file HTACCESS trong CuteFTP

htaccessHTACCESS là một file đặc biệt và đôi khi bị ẩn đi trong màn hình quản lý file bằng tài khoản FTP như CuteFTP pro. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách hiển thị lại file HTACCESS trong CuteFTP trong trường hợp file bị ẩn.

HTACCESS là file cấu hình siêu văn bản của Apache, thường nằm trong thư mục gốc (root) của website của bạn. Đây là một file chứa những thông tin cấu hình cực kỳ quan trọng của website, vì vậy file .HTACCESS cần được bảo vệ cẩn thận.

Thông thường, khi dùng CuteFTP để truy cập vào tài khoản FTP của website, file HTACCESS vẫn hiển thị bình thường, bạn có thể edit hoặc set CHMOD về 644 như bình thường. Nhưng đôi khi, file này bị ẩn đi trong màn hình CuteFTP.

Lúc đầu mình còn chưa biết nguyên nhân tại sao, cứ upload file .HTACCESS lên host thì trong CuteFTP lại không thấy file đó đâu, đổi tên file .HTACCESS thành A.HTACCESS để upload lên thì OK nhưng rename thành .HTACCESS thì lại biến mất, loay hoay một hồi mình mới tìm ra nguyên nhân. Đó là do bộ lọc (filter) của CuteFTP đã ẩn file .HTACCESS đi – có lẽ là để bảo vệ file cấu hình của Apache này.

Cách hiện thị file HTACESS trong CuteFTP

Bước 1:
– Mở CuteFTP lên
– Chọn Site Manager, click chuột phải vào Properties (áp dụng cho 1 site) hoặc chọn Global Setting => Properties (áp dụng cho tất cả các site)

Bước 2:
– Chuyển sang tab Actions
– Trong tab Actions, click tiếp Filter

Cách hiện thị File HTACCESS trong CuteFTP

Bước 3: Trong cửa sổ Filter:
– Hoặc là bỏ tick ở ô Enable filtering
– Hoăc, giữ nguyên tick chọn Enable filtering và tick chọn tiếp Enable server side filtering (server applies filters) và thêm thông số -L -a vào ô Remote filter.
– Click Apply, OK.

Xong, mở lại FTP site của bạn, bây giờ bạn đã nhìn thấy file .HTACCESS yêu quý của bạn rồi đấy !

WikiTipz.com

Leave a Reply