[Câu chuyện kiếm tiền online] Kinh nghiệm, phương pháp và sự sáng tạo

Hẳn các bạn cũng đã quá quen với cụm từ “mmo” (make money online – “kiếm tiền online” hay “kiếm tiền tại nhà”) trong vài năm gần đây ở Việt Nam, và cũng rất nhiều người show ra những bằng chứng về nhứng số tiền khổng lồ mà có họ kiếm được khiến người đọc không khỏi hoài nghi và ao ước.

Hôm nay, nhìn lại chặng đường 3 năm mmo, mình viết bài này như một bài tự sự cũng là chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về công cuộc kiếm tiền online ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

[Câu chuyện kiếm tiền online] Kinh nghiệm, phương pháp và sự sáng tạo
Câu chuyện kiếm tiền online

Trước hết, mình xin khẳng định lại một số vấn đề mà mọi người vẫn hoài nghi (mặc dù người trong cuộc thấy rất bình thường và hiển nhiên):
Kiếm tiền online có thật không? Trả lời,100% có thật ở Việt Nam, trên thế giới thì càng thật. 😀
– Kiếm tiền online dễ hay khó? Trả lời, DỄ nếu bạn chỉ muốn kiếm vài ba $/tháng (tức là vài chục ngàn đồng VN); KHÓ nếu muốn coi nó là một nghề nghiêm túc với thu nhập mỗi tháng tính bằng ngàn đô.

Câu chuyện kiếm tiền online

Các phương pháp kiếm tiền online phổ biến hiện nay (trên thế giới và ở Việt Nam)

Có vô vàn cách để bạn có thể kiếm tiền online, như cá trong biển không bao giờ hết, quan trọng là khả năng của bạn đến đâu và bạn bắt được bao nhiêu. Mình xin tổng hợp lại một số phương pháp chính mà các bro ở Việt Nam và trên thế giới vẫn đang hàng ngày hái tiền về nhà từ chiếc máy tính yêu quý của mình:

– Nhóm các phương pháp sơ đẳng: 99% những bro đã từng qua, nó giống như bài tập dượt hay khởi động trước khi vào cuộc chơi, đó là các phương pháp kiếm tiền bằng:
+ PTC: Kiếm tiền bằng cách click quảng cáo… mỗi cú click bạn có khoảng 0.01$
+ Small offer: Làm một vài việc vặt theo yêu cầu của người khác
+ Bô lô ba la….

– Nhóm các phương pháp tổng hợp: Nhóm này gồm rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng xét về cấp độ thì giống nhau nên mình gộp thành một nhóm, nhìn chung nhóm này không phức tạp mà thu nhập khá ổn định
+ PTU: Kiếm tiền bằng cách upload một cái gì đó lên internet, ai đó xem hay download là bạn nhận $.
+ Vblog: Kiếm tiền bằng cách tạo video, upload lên Youtube (cách này khá hot trong năm 2013 ở Việt Nam), phương pháp này gần như lai giữa PTU và Quảng cáo kiếm tiền.
+ Free lancer /offer: Làm việc theo yêu cầu của người khác, thường là các dự án (project) nhỏ, giá từ vài $ đến vài trăm $/project. Dịch vụ viết bài, dịch thuật, code, thiết kế web, đồ họa,… cũng thuộc nhóm này.
+ Các phương pháp khác: … rất nhiều, không thể kể hết, như: bán VPS, bán theme, get template wordpress, bán proxy, SOCK,….

Nhóm Affiliate marketing (tiếp thị liên kết): Đơn giản là bạn bán hàng để nhận hoa hồng, nhóm này gồm 2 nhánh chính
+ Bán hàng amazon, clickbank,…
+ Product launch: Tương tự như trên nhưng đây là các sản phẩm mới, chuẩn bị ra mắt công chúng

– Nhóm kiếm tiền từ quảng cáo:  Trong thế giới kiếm tiền quảng cáo, có một câu KEY mà ai cũng găm trong đầu là

Có traffic là có $

Hiểu đơn giản, nếu bạn sở hữu một website có nhiều người truy cập vào thi bạn có thể đặt quảng cáo trên đó và ung dung ngồi thu tiền từ quảng cáo đó (nói ung dung cho oai thôi, chứ bạn cũng luôn phải chật vật nghĩ cách phát triển website để thu hút người xem hơn nữa !

Có 2 nhánh chính trong nhóm Quảng cáo kiếm tiền là : Kiếm tiền với GA (Gà hay Google Adsense) và Các mạng quảng cáo khác. Chia như vậy cũng đủ để bạn hiểu Google lớn đến mức nào!

Theo những thông tin mình có được thì 2 phương pháp cuối là khó nhất và mang lại thu nhập cũng cao nhất, ít nhất cũng khoảng vài trăm $, trung bình khoảng 1 ngàn $, các cao thủ thì nhiều ngàn $. Đi vào thế giới online mới biết Việt Nam ta có nhiều người tài giỏi thật!

Câu chuyện kiếm tiền online

Mình biết đến kiếm tiền online cũng tình cờ. Cuối năm 2011, trong một lần rảnh rỗi lướt web đọc một số bài viết giới thiệu, làm theo hướng dẫn vài ngày mình đã nhận được những $ đầu tiên. Khá thích thú với kết quả đó, mình không ngừng tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước và dần dần, con số kiếm được đã tăng đều đến mức ổn định. Bây giờ ngẫm lại câu nói mà những ngày đầu tiên đọc được càng thấy ý nghĩa và có lý, xin dẫn lại câu nói đó:

Ba dấu mốc quan trọng nhất trong con đường kiếm tiền online là khi bạn kiếm được 1$ 10$ và 100$

 1$: Bạn đã khẳng định được rằng kiếm tiền online là sự thật trước mắt bạn. Đừng nản trí vì số tiền ít ỏi, hãy cố gắng học hỏi thêm!
– 10$: Bạn đã bắt đầu thấm nhuần sự vất vả, khó khăn để kiếm được từng $ và đã đúc kết cho mình được những kinh nghiệm kha khá. Hãy suy nghĩ và sáng tạo hơn nữa ! Do it your way – nói theo cách của Vịt teo.
– 100$: Với những kinh nghiệm đúc kết được, cùng với sự học hỏi và không ngừng sáng tạo, bạn đã bắt đầu tự tin để làm chủ cuộc chơi. Giờ đây, bạn có thể tự tin vươn tiếp đến con số 1000$ hay cao hơn nữa…. Nào, hãy bứt phá thôi !

Câu chuyện kiếm tiền online

Để kiếm tiền online, bạn cần những gì?

Theo đánh giá của mình, để kiếm tiền online, bạn cần trang bị như sau:
Kiến thức tin học: Một chút, đủ để bạn có thể sử dụng máy tính thành thạo
Kiến thức về internet, web: Cần biết một chút
– Tiếng Anh: ít nhất là Reading skill
– Những thứ khác, biết nhiều càng tốt 😀

Để phát triển trên con đường mmo và kiếm thật nhiều $, ngoài những thứ trên, bạn nhất định phải giỏi ở một cái gì đó (không giỏi bẩm sinh thì cố mà học thôi !), ví dụ: tiếng Anh (đọc / viết), lập trình, SEO, khả năng phân tích, sự sáng tạo,… Đây mới là KEY quyết định bạn sẽ phát triển đến đâu !

Kiếm tiền online: Kinh nghiệm, phương pháp và sự sáng tạo

Có lúc mình tự hỏi:
Các phương pháp thì có rồi, kinh nghiệm cũng nhiều người chia sẻ, vậy tại sao không phải ai cũng thành công khi kiếm tiền online?

Là một người trong cuộc, xin đóng góp một câu trả lời của cá nhân mình là: Kiếm tiền online không chỉ cần phương pháp, kiến thức và kinh nghiệm mà quan trọng là sự ĐAM MÊ, KIÊN TRÌ và SÁNG TẠO!

Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply