Các công ty Bảo mật lại kiếm Bội tiền sau sự cố virus WannaCry

Liên tưởng đến các phim Viễn tưởng của Mỹ, một dịch bệnh lạ xuất hiện, cướp đi sinh mạng hàng triệu người.. hóa ra cuối cùng đó lại là “sản phẩm” của một công ty dược phẩm. “Nhờ” dịch bệnh kỳ lạ này mà công ty bay lên phần phật… 

Trong thế giới công nghệ thông tin, virus có thể không phải là sản phẩm của các hãng bảo mật, nhưng nếu không có virus thì tất cả những hãng bảo mật trên thế giới này sẽ nhanh chóng phá sản …

Các công ty Bảo mật lại kiếm Bội tiền sau sự cố virus WannaCry
Các công ty Bảo mật lại kiếm Bội tiền sau sự cố virus WannaCry

Các công ty Bảo mật lại kiếm Bội tiền sau sự cố virus WannaCry

WannaCry là rasomware – mã độc tống tiền – có mức lây lan lớn nhất trong lịch sử. Chỉ trong một giờ đầu tiên sau khi phát tán vào hôm 12/5 đã có 7.000 máy tính bị nhiễm ransomware này. Thống kê riêng của Kaspersky Security Network (KSN) cho thấy có 74 quốc gia bị lây nhiễm, có 378.075 trường hợp lây nhiễm ngăn chặn được. Sự lan truyền tăng theo số mũ, càng nhiều máy bị nhiễm, WannaCry nhân lên càng nhanh.

Sau sự cố virus WannaCry và các biến thể của nó lan rộng trên thế giới,lượng người dùng quan tâm đến phần mềm diệt virus tăng lên nhanh chóng. Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ:

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc công ty bảo mật NTS, đơn vị phân phối sản phẩm Kaspersky tại Việt Nam, cho hay tỷ lệ quan tâm đến phần mềm diệt virus của hãng này sau sự cố WannaCry tăng lên gần 30%. Đặc biệt khối khách hàng doanh nghiệp quyết định nhanh chóng hơn trong việc gia hạn thêm thời gian sử dụng phần mềm bảo mật của hãng, trong khi các khách hàng lưỡng lự cũng quyết định sử dụng Kaspersky. Các cuộc gọi nhờ tư vấn về bảo mật sau sự cố WannaCry cũng tăng đột biến, ông Vũ nói.

Tại Việt Nam, chuyên gia Kaspersky đánh giá hầu hết các công ty vừa và nhỏ đều cho nhân viên tự ý cài đặt các phần mềm khác nhau lên máy tính mà không thông qua nhân viên IT, thậm chí có nơi không có nhân viên IT chuyên trách. Do đó nguy cơ cài phải phần mềm độc hại rất cao. Có nhiều phần mềm giả mạo và phần mềm độc hại được cài thêm cùng với phần mềm chính mà người dùng không hề hay biết. Đây là nguyên nhân khiến máy tính có thể bị kiểm soát bất kỳ lúc nào.

Tại các doanh nghiệp có nhiều máy tính kết nối với nhau và có dữ liệu quan trọng, cần thực thi các chính sách phù hợp. Chẳng hạn quản lý và phân quyền sử dụng Internet, tức một người chỉ có quyền truy cập vào khu vực dữ liệu nhất định trong quyền hạn của mình, nhằm tránh lây lan mã độc rộng ra trong trường hợp máy tính bị nhiễm. Dữ liệu quan trọng cũng chỉ phân quyền cho một vài người, nhằm tránh tất cả các máy tính đều có khả năng tấn công vào tài liệu quý của doanh nghiệp…

Cho đến nay thủ phạm của mã độc WannaCry vẫn chưa được xác định chính thức. Hãng bảo mật Kaspersky phát hiện có những mối liên hệ của mã độc này với nhóm hacker nổi tiếng Lazarus – nhóm đã gây ra các vụ tấn công vào hãng Sony Pictures năm 2014, Ngân hàng Trung ương Bangladesh năm 2016 và hàng loạt các vụ tấn công tương tự vẫn tiếp tục vào năm 2017.

[Tổng hợp và sưu tầm]

Leave a Reply