Cấm Bitcoin: Phản ứng “giãy chết” của những thứ sắp bị đào thải.

Thay đổi, tiến hóa và phát triển là xu thế tất yếu. Mọi sự níu kéo, giãy dụa của những cái cũ khi sắp bị đào thải chỉ là nhất thời và vô ích…

Cấm Bitcoin và Cryptocurrency: Phản ứng "giãy dụa" tự nhiên của những thứ sắp bị đào thải.
Cấm Bitcoin và Cryptocurrency: Phản ứng “giãy dụa” tự nhiên của những thứ sắp bị đào thải.

Cấm Bitcoin: Phản ứng “giãy chết” của những thứ sắp bị đào thải

Bitcoin có tiềm năng trở thành loại tiền tệ mới, thuộc sở hữu của người dân, không chịu bất kì sự kiểm soát nào của chính phủ hay các ngân hàng lớn. Đó chính là lý do tại sao cả phía chính phủ và ngân hàng đều muốn hạn chế tiềm năng của loại tiền này. Để thực hiện ý đồ đó, một số chính phủ đã phản ứng bằng cách gây sức ép, đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, ngăn cấm ICO…

Trong khi đó, một số ngân hàng cũng chọn cho mình một cách khác để gây ảnh hưởng lên giá của Bitcoin, chẳng hạn như, tuần này Jamie Dimon – CEO của J.P. Morgan đã lên tiếng chỉ trích Bitcoin là “bịp bợm” và là bong bóng như vụ bong bóng tulip từ thế kỉ 17. (Ông ấy là một người nổi tiếng, phát ngôn của ông ấy có thể không sai, chỉ là chưa nói đủ ý cả câu mà thôi. Phần còn thiếu mà ông ấy chưa nói có thể là “cryptocurrency có thể làm tôi mất việc và ngân hàng của tôi sẽ bị phá sản…” hoặc là “bitcoin là bong bóng đấy, các bạn hay bán nhanh đi… để tôi âm thầm mua vào”. Thực tế thì nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đã & đang áp dụng công nghệ blockchain để giúp các giao dịch thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và phí rẻ hơn – cụ thể ở đây là Ripple)

Crypto Curency và sự sụp đổ của quyền lực hiện tại !

Crypto Curency và sự sụp đổ của quyền lực hiện tại ! – tổng hợp từ 1 bài phân tích trên Facebook “Namster Do

Dạo này Cryptocurrency đang là tâm điểm của sự chú ý toàn cầu. Cũng đơn giản thôi, vì nó có thể sẽ thay thế đồng tiền hiện tại. Để hiểu về nó, chúng ta cần hiểu về lịch sử của đồng tiền.

Trước đây, loài người sản xuất ra các loại hàng hoá và trao đổi trực tiếp với nhau. Sau này, đổi gà lấy bò nó khó vì giá trị nó khác nhau nên người ta mới phải dùng đến curency (tiền tệ)! Vàng và bạc được dùng rộng rãi như một loại currency vì nó hiếm, vàng làm được nhiều thứ và ai cũng muốn vàng. Thêm vào đó, chẳng ai chế ra được vàng, chỉ có mỗi cách đào lên. Ai thích thì đều có thể đi đào vàng và không ai có thể tự tạo ra vàng cả. Thế nên quyền lực không thuộc về ai mà đc “distributed”  (phân tán) cho cả nền kinh tế!

Crypto Curency và sự sụp đổ của quyền lực hiện tại
Crypto Curency và sự sụp đổ của quyền lực hiện tại

Chỉ từ tầm hai trăm năm trở lại đây thế giới nó mới sinh ra cái gọi là “chính phủ”. Và cái ông “chính phủ” này mới quyết định in mịe nó tờ giấy ra để thay cho vàng! Tất nhiên là chả ai tin ông, đang cầm vàng giờ chuyển sang cầm giấy, điên! Thế nên các ông ấy mới phải làm cái gọi là “bản vị vàng”, cứ in ra tiền là phải có số vàng tương ứng đem cất! Và cứ mang tiền giấy ra là các ông ấy phải đổi số vàng tương đương cho mình! Có thế người dân mới chịu dùng tiền giấy!

Dùng dần nó quen, vì tiện hơn là đi đâu cũng phải mang bịch vàng, rồi người dân Quên mịe nó mất là tiền giấy là “tượng trưng” cho vàng! Thế là chính phủ bỏ mịe cái “bản vị vàng” đi, chỉ in tiền giấy! Hình như Mỹ cũng mới bỏ cái này hôi đầu những năm 70 thôi chứ chẳng phải lâu gì lắm đâu.

Khi đã bỏ bản vị vàng rồi thì tự nhiên chính phủ lại thành oai vì họ là người duy nhất có thể in ra tiền! Họ in với tội vạ để giải quyết nhu cầu chi phối nền kinh tế của mình! Lạm phát bắt đầu từ đó. Còn người dân giờ đã quá quen với tiền giấy, quá quen với việc tiền là “centralized” (tập trung) nên quên hoàn toàn việc currency used to be “decentralized“! Thế là như những con cừu ngoan ngoãn, họ bị chịu chi phối về tài chính của chính phủ.

Thế rồi năm 2009, với sự phát triển kinh hoàng của công nghệ trong suốt nửa thế kỷ, tất cả các thành tựu từ máy tính đến Internet, đi động … đã hội tụ để mấy anh (hình như là sống lộn ngược ở Úc với cái nickname nghe rất Nhật) nghĩ ra cái mà chúng ta biết đến ngày hôm nay là Bitcoin!

Bitcoin, Ethereum, Litecoin… là các loại Cryptocurency khác nhau Nhưng cùng chung một mục đích đó là “decentralized” đồng tiền. Nói nôm na nó như thế này:

Đồng tiền crypto có thể hiểu như đưa chúng ta trở lại với thời kỳ dùng vàng. Nó là vàng đc lập trình dưới dạng một cái chương trình máy tính, dựa trên các công thức toán học đc các ông gọi Newton bằng chú nghĩ ra từ rất lâu rồi! Cái công thức toán học này thì mở, ai cũng biết, và được dùng để “đào vàng” từ một cái mỏ vàng hữu hạn! Có nghĩa là có cái mỏ tiền crypto định sẵn, ai cũng có thể dùng cái công thức đc công bố cho tất cả mọi người để “đào” đc tiền crypto, và quan trọng là chả ông nào “in” ra đc một Đống tiền với tội vạ bằng cách khác đc cả! Điều đó có nghĩa là đồng tiền đã đc “decentralized“, ko phụ thuộc vào một cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào nữa! Và điều đó có nghĩa chúng ta Sẽ ko có lạm phát!

Khi đã “decentralized” được đồng tiền, thì vấn đề nằm ở chỗ ai Sẽ là người đảm bảo cho đồng tiền đó? Thế nên tiền crypto rất khôn, nó dùng công nghệ blockchain và distributed computing để đảm bảo việc chứng thực! Nôm na là thay vì đồng tiền được đảm bảo bởi chính quyền và central banks thì nó được đảm bảo bởi toàn dân! Chắc hơn vàng!

Không chỉ dừng lại ở đó, tiền crypto còn Thoòng minh đến độ nó tự “execute” đc thông qua cái gọi là “smart contract“! Nôm na là hai ông cá độ với nhau trưa mai mưa, đến chưa mai thời tiết ra sao thì tiền nó tự chuyển từ túi ông thua sang túi ông thắng chẳng cần ông đứng giữa phân giải!

Một đồng tiền vừa đc “decentralized” vừa “self execute”, lại đc chứng thực bởi toàn dân, thì là một đồng tiền ưu việt hơn hẳn tiền giấy chúng ta đang tiêu! Mà lịch sử loài người cho thấy, cái gì ưu Việt hơn Sẽ chiến thắng dù ai có cố gắng ngăn chặn sự phát triển của nó đến đâu!

Kể cả các chính phủ, công nhận hay ko công nhận tiền crypto thì đều dẫn đến chung một kết quả, mất kiểm soát tài chính! Nếu họ công nhận tiền crypto là một loại tiền, thì các chính sách tiền tệ của họ ko còn hiệu lực nữa vì hơn mất đi công cụ mạnh nhất, đó là in ra tiền! Còn nếu họ ko chấp nhận, thì mọi người khi bán bất kể cái gì đều chuyển sang tiền crypto, và vì crypto ko phải là tiền pháp định nên họ ko phải đóng thuế, chính phủ lại ko thu đc thuế! Mệt phết!

Nói chung, cryptocurrency đang dần chuyển quyền lực từ chính quyền sang nhân dân một cách thực thụ. Khi đó chúng ta có thể Sẽ bắt đầu một thời kỳ mới, thời kỳ kinh tế giảm phát thay vì lạm phát! Một đồng bitcoin mấy năm trước chưa uống được cốc trà đá, giờ này đã mua được cả cái ô tô Kia Morning.

Welcome to a truly free economy where government is not in control!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ internet

Leave a Reply