Vì sao Cryptocurrency sẽ là loại tiền tương tai của thế giới?

Cryptocurrency (tạm dịch là tiền ảo, tiền thuật toán, tiền kỹ thuật số) có thể là một thuật ngữ xa lạ với nhiều người, nhưng chắc hẳn hầu hết mọi người đều biết đến cái tên Bitcoin (ký hiệu BTC). Bitcoin chính là 1 loại đồng tiền ảo (là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới), bên cạnh hàng nghìn đồng tiền ảo khác.

Vì sao Cryptocurrency sẽ là tương tai của thế giới?
Vì sao Cryptocurrency sẽ là tương tai của thế giới?

Vì sao Cryptocurrency đang nổi lên làm mưa làm gió trong thời gian gần đây? Vì sao Cryptocurrency sẽ là loại tiền tương tai của thế giới? Vì sao Cryptocurrency sẽ thống trị thế giới mặc cho chính phủ nhiều nước đã dè chừng và tìm mọi cách để kiểm soát nó. Hãy cũng phân tích một vài đặc điểm vượt trội của Cryptocurrency qua bài viết này nhé.

Vì sao Cryptocurrency sẽ là loại tiền tương tai của thế giới?

Bitcoin ra đời đã làm cho những hạn chế của đồng tiền truyền thống ngày càng bộc lộ rõ nét, điển hình nhất là tính minh bạch, khách quan, an toàn, thuận tiện và phí giao dịch.

Với đồng tiền truyền thống, chính phủ các nước có thể in thêm tiền nếu muốn (làm cho đồng tiền mất giá, ví dụ như lạm phát tại Zimbabwe, tiền mất giá đến mức phải mang cả bao tải tiền đi mới đủ mua 1 chiếc bánh mì). Thế nhưng với Bitcoin, kể từ khi phát hành, giá trị của nó đã tăng tới hàng triệu lần.

Sự vượt trội của tiền ảo so với tiền truyền thống (USD, VND..):

1. Minh bạch, khách quan và ổn định

Bitcoin và các Cryptocurrency khác có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Nó hoạt động hoàn toàn độc lập, khách quan, minh bạch, và không ai có thể can thiệp được. Điều đó khác hẳn với tiền truyền thống (tiền giấy), cần phải có các ngân hàng (tổ chức tài chính) đứng ra làm trung gian giao dịch.

Giá trị và tính ổn định của một loại tiền giấy phụ thuộc vào chính phủ sản xuất ra nó. Trong khi một số chính phủ có các tổ chức tạo niềm tin như Cục dự trữ Liên bang của Mỹ, một số khác lại có những biện pháp khá cưỡng ép, chẳng hạn như chính phủ Argentina đã liên tục phá giá tiền tệ cho đến tận cuối năm ngoái; Trung Quốc cũng nổi tiếng với những biện pháp kiểm soát vốn, hạn chế chuyển tiền ra nước ngoài ngặt nghèo. Đây cũng là 2 quốc gia có khối lượng giao dịch bitcoin lớn trên thế giới.

Không giống như những đồng tiền pháp định, với Bitcoin và các Cryptocurrency, niềm tin không được xác định bởi bất kỳ một chính phủ nào mà nó tuân theo thứ tự phân cấp của những người làm ra giao dịch bitcoin – hay còn gọi là thợ mỏ (miner)

Bitcoin được tạo ra bằng một quy trình phân quyền, không có một tổ chức nào có thể điều khiển mạng lưới bitcoin. Bất cứ ai truy cập được internet đều có thể tạo ra bitcoin bằng cách sử dụng máy tính giải quyết các vấn đề toán học. Điều đó có nghĩa là sẽ không có chuyện tiền bốc hơi khỏi túi của bạn gần như trong chớp mắt khi chính phủ quyết định phá giá tiền tệ hay in tiền mới.

Nhiều người dân đã không còn tin tưởng vào đồng tiền của quốc gia họ. Trước đây họ sử dụng vàng hay đô la Mỹ để tích trữ tài sản, còn bây giờ họ có một lựa chọn mới là sử dụng Bitcoin và các Cryptocurrency. Điều đó có thể thực sự trở thành mối đe dọa đối với những đồng tiền truyền thống, buộc chính phủ nhiều nước phải dè chừng, thậm trí cấm đoán tiền ảo.

Giá trị pháp lý của bitcoin từ lâu vẫn luôn bị coi là chủ đề để chỉ trích của các trang báo chính thống. Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ – SEC cũng đã từng thẳng tay từ chối đơn xin thành lập quỹ ETF Bitcoin cho phép các nhà đầu tư nhỏ có thể mua vào Bitcoin trên thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, đồng tiền ảo này vẫn lên như diều gặp gió và liên tục lập đỉnh mới kể từ đầu năm đến nay như một xu thế tất yếu, một quy luật tự nhiên !

 Sự vượt trội của tiền ảo so với tiền truyền thống (USD, VND

Sự vượt trội của tiền ảo so với tiền truyền thống (USD, VND…)

Nếu Bitcoin tiếp tục duy trì được trạng thái ổn định trong thời gian dài, nó sẽ trở nên thực sự cạnh tranh bởi ngay cả những đồng tiền pháp định mạnh nhất như USD, EUR cũng phải chịu những rủi ro về chính trị. Các cuộc xung đột quốc gia và quốc tế tiếp tục là động lực cho đà tăng của bitcoin. Những vấn đề bất ổn ở khu vực đồng tiền chung Euro, Brexit và tỷ lệ nợ quốc gia ở mức cao đang đe dọa giá trị của những đồng tiền pháp định.

2. Sự thuận tiện trong việc cất giữ và giao dịch/ trao đổi

Với đồng tiền truyền thống, đặc biệt là những đồng tiền có giá trị thấp thì cất giữ tiền khá cồng kềnh, phức tạp, bất tiện và dễ bị đánh cắp hoặc cướp. Và đương nhiên, muốn giao dịch bằng tiền giấy thì phải mang tiền đến tận nơi hoặc là giao dịch online qua các tổ chức trung gian.

Ngược lại, với Cryptocurrency, việc cất giữ vô cùng thuận tiện. Nếu bạn tương đối am hiểu về công nghệ thông tin thì tính bảo mật của Cryptocurrency gần như tuyệt đối (không một ai có thể “động” vào ví tiền ảo của bạn trừ khi họ có quyền truy cập vào máy tính của bạn hoặc họ có private key – chìa khóa ví của bạn).

Việc giao dịch trao đổi, mua bán Cryptocurrency cũng nhanh chóng, thuận tiện hơn tiền truyền thống. Chỉ cần có kết nối internet, bạn có thể gửi/ nhận tiền ảo đi/ đến khắp nơi trên thế giới chỉ trong vòng vài phút.

3. Chi phí giao dịch

Thường thì phí giao dịch online của các đồng tiền truyền thống (ví dụ, chuyển tiền USD từ Mỹ về ngân hàng Việt Nam) giao động từ 2% đến 5%.

Đối với Cryptocurrency thì phí giao dịch thấp hơn hàng nghìn, thậm trí hàng triệu lần. Ví dụ, chi phí gửi BTC từ Coinbase là 0.0005 BTC cho 1 giao dịch (bất kể số tiền bạn muốn gửi là bao nhiêu). Giả sử bạn muốn gửi 1 BTC thì tỉ lệ phí là 0.05% !

P/S:

Có một đặc điểm của Bitcoin (và tiền ảo nói chung), không biết nên liệt kê vào ưu điểm hay nhược điểm ( :D), đó là khả năng ẩn danh. Nếu bạn gửi/nhận tiền bằng phương pháp truyền thống thì ngân hàng (tổ chức tài chính) và nhà nước sẽ biết chắc chắn bạn là ai. Còn với Cryptocurrency, bạn hoàn toàn ẩn danh. Mọi giao dịch gửi/nhận chỉ gồm thông tin về tài khoản gửi/nhận và số tiền, hoàn toàn không có thông tin cá nhân của bạn.

Chính vì đặc điểm này nên những tổ chức tội phạm, rửa tiền… rất ưa thích giao dịch bằng Cryptocurrency.

Với những ưu việt của đồng tiền kỹ thuật số Cryptocurrency, thì một ngày không xa nó sẽ thực sự vượt qua biên giới quốc gia để đe dọa những đồng tiền truyền thống. Các bố già hãy dè chừng !

Comments

Leave a Reply