Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền thuật toán là gì? Phân biệt Tiền ảo vs Tiền điện tử và Tiền thuật toán

Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền thuật toán/ Tiền mã hóa là gì? Đôi khi chúng ta đã quá dễ dãi gọi tên các loại tiền lộn tùng phèo mà không quan tâm đến bản chất/ khái niệm thực sự của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bản chất các khái niệm Tiền điện tử, Tiền ảoTiền thuật toán/Tiền mã hóa.

Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền thuật toán là gì
Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền thuật toán là gì

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên

Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? Tiền thuật toán là gì?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là loại Tiền không thể cầm nắm được, không có hình hài vật lý cụ thể như tiền giấy mà hàng ngày chúng ta cầm để tiêu sài, và chúng chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử (mạng máy tính, điện thoại thông minh…)

Tiền ảo thường được sử dụng để thanh toán, mua đồ trong các trò chơi điện tử, mỗi loại trò chơi có một loại tiền khác nhau và chúng không thể dùng để trao đổi cho nhau hoặc đem ra ngoài môi trường điện tử để mua các sản phẩm dịch vụ khác được (thực tế vẫn có thể dùng tiền thật để mua tiền ảo và ngược lại. Tuy nhiên, theo mình biết thì việc này vi phạm pháp luật Việt Nam)

Ví dụ Tiền ảo: xu, gold – vàng, point… trong các trò chơi điện tử.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là loại tiền có đủ chức năng của tiền pháp định, chỉ khác là nó được lưu trữ, sử dụng, thanh toán, luân chuyển trong môi  trường điện tử (mạng internet).

Tiền điện tử khác với Tiền ảo. Tiền điện tử là tiền tệ có đủ tính pháp lý và được pháp luật bảo vệ, được sử dụng để thanh toán trên môi trường điện tử như tiền tệ thông thường.

Ví dụ Tiền điện tử: Tiền trong ví Bảo Kim, Ngân lượng, Momo, Paypal, Webmoney…

Tiền thuật toán / Tiền mã hóa là gì?

Tiền thuật toán hay Tiền mã hóa (tiếng Anh: Crypto-Currency, hay nhiều người còn quen gọi tắt là Crypto) là loại tiền mới xuất hiện gần đây. Tiền thuật toán là một loại tiền kỹ thuật số/tiền điện tử, được sinh ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Tiền thuật toán được trao đổi, giao dịch phi tập trung (Decentralized) thông qua các thiết bị có kết nối internet mà không cần tổ chức trung gian hay quốc gia nào.

Trên thế giới hiện nay có hàng nghìn loại Tiền thuật toán khác nhau, các loại Tiền thuật toán này được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa khác nhau. Đi đầu trong Tiền thuật toán là Bitcoin (ký hiệu BTC hay XBT, được phát hành vào năm 2009). Theo sau Bitcoin là nhiều loại Tiền thuật toán khác, phổ biến hơn cả là Litecoin (LTC), Digibyte (DGB), ETH, DOGE, DASH…

Tiền thuật toán / Tiền mã hóa là gì?
Tiền thuật toán / Tiền mã hóa là gì?

Xem thêm:
=>> Lý thuyết Kế toán tam phân (Triple Entry Accounting) và Công nghệ Blockchain đình đám
=>> Cấm Bitcoin: Phản ứng “giãy chết” của những thứ sắp bị đào thải.

Do mới xuất hiện nên Tiền thuật toán chưa được nhìn nhận một cách thống nhất trên toàn thế giới. Ví dụ:

  • Ở Việt Nam, khoảng 2 năm trước, mọi người thường gọi Tiền thuật toán là Tiền ảo (vì nó không được nhà nước công nhận như một loại tiền tệ).
  • Tuy nhiên, ở nhiều nước phát triển tiên tiến trên thế giới như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc… Họ công nhận Crypto là một loại tiền => Tiền thuật toán không phải là Tiền ảo nữa mà Tiền thuật toán là Tiền điện tử. (Ở Nhật, người ta còn cấm gọi Crypto là tiền ảo)

Một số quốc gia như Trung Quốc, Venezuela… còn có ý định phát hành Tiền thuật toán cho riêng quốc gia mình. Đồng thời, cũng có rất nhiều quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp công nhận Tiền thuật toán là một loại tiền tệ được sử dụng để thanh toán, như: Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ… các công ty như: Dell, Microssoff, Apple…

Phân biệt: Tiền ảo vs Tiền điện tử vs Tiền thuật toán

Từ các khái niệm của các loại tiền ở phần trên, chúng ta đã hiểu được bản chất của các loại tiền và chắc hẳn đã biết cách phân biệt chúng rồi. Điểm giống nhau giữa 3 loại tiền này là chúng đều không có hình hài cụ thể, không thể cầm nắm được mà nó được lưu trữ và sử dụng trong môi trường điện tử (mạng máy tính).

Tuy nhiên, Tiền ảo vs Tiền điện tử vs Tiền thuật toán/ Tiền mã hóa có những điểm khác nhau cơ bản như sau:

  • Tiền ảo: Không có tính pháp lý, chủ yếu dùng trong các trò chơi điện tử
  • Tiền điện tử: Có tính pháp lý như tiền giấy thông thường nhưng giao dịch nhanh chóng, thuận tiện hơn.
  • Tiền thuật toán/Tiền mã hóa: Là bước ngoặt lịch sử, là cuộc cách mạng về tiền tệ. Tiền thuật toán cũng có thể được sử dụng như tiền điện tử nhưng có thêm nhiều ưu điểm vượt trội so với tiền điện tử: Nhanh hơn – Thuận tiện hơn – An toàn hơn – Minh bạch hơn.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply