Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên

Mua bán, đầu tư tiền ảo (nói chính xác hơn là tiền mật mã, tiền thuật toán) đang là xu hướng trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Ở Việt Nam, đầu tư tiền ảo đã bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ từ đầu năm 2017. Người người đầu tư tiền ảo, nhà nhà đầu tư tiền ảo, đi đến đâu cũng thấy những câu hỏi đại khái như là “bitcoin hôm nay giá bao nhiêu?”

Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên
Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách mua bán, đầu tư tiền ảo thật đơn giản (thậm trí không cần mở tài khoản trên các sàn giao dịch tiền mật mã – Cryptocurrency Exchange).

Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên

1. Tiền ảo là gì? Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mật mã, tiền thuật toán, tiền mã hóa là gì?

Nếu nói chính xác thì bitcoin phải được gọi là Tiền mật mã, hoặc là Tiền mã hóaTiền thuật toán. Nhưng dân ta quen gọi là tiền ảo, hoặc tiền điện tử. Tivi, đài báo đều gọi nó là tiền ảo (cách gọi này không được chính xác cho lắm vì họ cũng chả hiểu nhiều về công nghệ + trình độ tiếng Anh có chút vấn đề). Vậy thì Tiền ảo là gì? Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mật mã, tiền thuật toán, tiền mã hóa là gì?

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số là gì?
Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số (tiếng Anh: Digital Currency) là tiền đã được số hóa, tức là tiền ở dạng những bit số, nó không thể được cầm, nắm như tiền mặt mà được lưu trữ trên hệ thống máy tính.

Tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử (mạng internet) phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3) và được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

Tiền mật mã, tiền mã hóa, hay tiền thuật toán là gì?

Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên
Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán cho những người không chuyên

Tiền mật mã, hoặc là Tiền mã hóaTiền thuật toán (tiếng Anh: Crypto Currency) được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa vô cùng phức tạp dựa trên các phần mềm mã nguồn mở. Tiền thuật toán được giao dịch mua bán hoàn toàn trên môi trường internet và không chịu sự quản lý của bất cứ cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào. Bitcoin là Cryptocurrency đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới (cho đến thời điểm hiện tại). Chữ “Crypto” hiểu đơn giản là “mã hóa“.

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều quốc gia, tổ chức và công ty lớn chấp nhận Tiền thuật toán (điển hình là Bitcoin) là một loại tiền tệ được sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ như: Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ… các công ty như: Dell, Microssoff, Apple… Hiện tại Trung Quốc, Ấn Độ, Nga cũng đang có ý định phát hành Tiền thuật toán cho riêng mình.

Việt Nam chúng ta thì đang cấm sử dụng tiền thuật toán như một phương tiện thanh toán và loay hoay tìm cách quản lý nó (quản lý không được thì cấm!)

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Với tiền ảo thì mọi người thường sẽ có 2 cách hiểu khác nhau về nó như sau:

– Cách hiểu thông dụng nhất: Là loại tiền thường sử dụng để thanh toán, mua đồ trong các trò chơi điện tử, mỗi loại trò chơi có một loại tiền khác nhau và chúng không thể dùng để trao đổi cho nhau hoặc đem ra ngoài môi trường điện tử để mua các sản phẩm dịch vụ khác được.

– Cách hiểu chung chung ( 😀 ): Là loại Tiền không thể cầm nắm được, không có hình hài vật lý cụ thể và được sử dụng trên môi trường điện tử

Khái niệm Tiền ảo được phát sinh, sử dụng rộng rãi và nhiều nhất bởi chính cách hiểu đầu tiên. Với loại tiền này thì số dư có thể được các tổ chức này quản lý và thay đổi dễ dàng bởi tổ chức phát hành mà không ảnh hưởng gì đến nền tài chính cũng như kinh tế thị trường. Giá trị của tiền ảo cũng rất “ảo” (tính thanh khoản không cao – khó đổi tiền ảo thành tiền thật, tiền mặt)

Tóm lại:

Bài viết này đang nói về tiền thuật toán hay tiền mã hóa, như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple… từ đây gọi chung là TIỀN THUẬT TOÁN

2. Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán không cần tài khoản sàn giao dịch

Với những người không chuyên về công nghệ hoặc đầu tư tài chính (rất nhiều người đang đầu tư tiền thuật toán đang nằm trong số này), đăng ký các tài khoản trên sàn giao dịch tiền thuật toán, nhìn các biểu đồ kỹ thuật, mô hình giá… là cái gì đó xa xỉ, phức tạp. Phần 2 này chính là tất cả những gì các bạn cần để có thể mua bán, đầu tư tiền thuật toán một cách nhanh chóng.

Để mua bán (đầu tư) tiền thuật toán, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

1) Tài khoản ngân hàng tại Việt Nam (và tiền trong đó 😀 ): Vietcombank (nên dùng), TCB, ACB, Vietinbank…

2) Ví tiền điện tử (USD): Nếu bạn sống ở Mỹ, Nhật, Hàn Quốc hay các quốc gia “chấp nhận Bitcoin” khác thì bạn không cần tài khoản này. Nhưng vì Việt Nam đang cấm Bitcoin. => Có nhiều ví điện tử, nhưng tôi khuyên dùng PM (Perfect Money). Đăng ký tài khoản Perfect Money ở đây

3) Dịch vụ chuyển đổi từ tiền ảo PM sang tiền Việt Nam (VND): Có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ này, nhưng xét về tỉ giá và sự nhanh chóng, tiện lợi, tôi khuyến nghị sử dụng trang autopaypm.com (hiện tại giá 1 USD PM = 23.967 VND, cao hơn nhiều giá USD niêm yết trên ngân hàng Vietcombank)

Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán không cần tài khoản sàn giao dịch
Mua bán USD (Perfect Money) bằng Vietcombank

4) Dịch vụ trao đổi tiền thuật toán tự động sang USD: Cũng có nhiều trang hỗ trợ nhưng hiện tại tôi sử dụng trang changer.com – giao dịch được thực hiện tự đông, bán được tiền thuật toán giá cao (ví dụ hiện tại giá bitcoin trên thị trường là 13.100 USD thì ở changer là 13.400 USD)

Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền ảo, tiền thuật toán không cần tài khoản sàn giao dịch
Mua bán tiền thuật toán bằng USD (Perfect Money)

5) Ví để lưu trữ tiền thuật toán: Có rất nhiều lựa chọn, tùy theo loại tiền thuật toán bạn định đầu tư để lựa chọn loại dịch vụ ví cho phù hợp, dưới đây là các gợi ý (tôi đang sử dụng Coinbase để lưu trữ BTC, ETH, LTC, BCH; các loại tiền khác tôi lưu trữ trong ví riêng):
Coinbase: Hiện tại có thể lưu trữ 4 loại tiền thuật toán trong top đầu gồm: Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC)
– Blockchain: Hiện tại cho lưu trữ 3 loại tiền gồm BTC, ETH, BCH
– Ví lạnh (ví dụ Ledger Nano S): Mua thiết bị phần cứng, giá khoảng từ 2 triệu/ 1 thiết bị, mỗi thiết bị có thể lưu trữ được 5-20 loại tiền thuật toán. Đây là cách lưu trữ được nhiều người đánh giá là an toàn nhất.
– Ví riêng: Mỗi loại tiền thuật toán có một phần mềm riêng, bạn chỉ cần cài đặt phần mềm đó vào máy tính là sử dụng được (tạo tài khoản, gửi nhận tiền….)

Hướng dẫn cách MUA tiền thuật toán bằng tiền Việt Nam:

Bước 1: Dùng tài khoản ngân hàng VCB để mua PM thông qua dịch vụ tại autopaypm.com

Bước 2: Dùng tiền PM (USD) để mua các loại tiền thuật toán tùy thích thông qua dịch vụ changer.com

Xong.

Hướng dẫn cách mua tiền thuật toán:
Hướng dẫn cách MUA tiền thuật toán

Hướng dẫn cách BÁN tiền thuật toán sang tiền Việt Nam:

Bước 1: Bán tiền thuật toán từ ví của bạn sang PM (USD) thông qua dịch vụ của changer.com

Bước 2: Đổi từ  tiền PM (USD) sang tiền VND Vietcombank thông qua dịch vụ autopaypm.com

Xong.

Hướng dẫn cách BÁN tiền thuật toán
Hướng dẫn cách BÁN tiền thuật toán

Lưu ý: Bạn có thể để tiền trong PM khi nào cần thì rút về VND, hoặc khi giá tiền thuật toán rẻ lại mua lại. Lãi suất tiền trong PM là 4%/năm

3. Hướng dẫn cách mua bán, đầu tư tiền thuật toán trên các sàn giao dịch

Nếu xác định đầu tư tài chính hoặc đầu tư tiền thuật toán là một nghề (có thể trading/ đầu cơ – mua đi bán lại lướt sóng, không chỉ là đầu tư) thì đây là hướng đi phù hợp với bạn. Để tham gia đầu tư/ đầu cơ tiền thuật toán, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

1) Tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

2) Tài khoản sàn giao dịch trong nước để chuyển từ tiền thuật toán sang tiền VND: Nổi tiếng nhất là Remitano, rồi đến các sàn khác như Tiktakbtc.com, santienao.com, buyselleth.com…

3) Sàn giao dịch tiền thuật toán để mua bán, trao đổi, lưu trữ các loại tiền thuật toán. Có hàng trăm, hàng nghìn loại tiền thuật toán để bạn lựa chọn đầu tư. Dưới đây là các sàn giao dịch tiền thuật toán bạn nên sử dụng. Lưu ý: Không nên để tất cả trứng trong một rỏ, hãy phân bổ tiền của bạn trên nhiều sàn khác nhau (cá nhân tôi đang sử dụng 4 sàn: Bittrex, Poloniex, Binance, Cryptonia).

Bittrex: Sàn uy tín số 1 (Mỹ): Mọi cái đều tốt trừ phí giao dịch quá cao, 0.25%

– Binance: Sàn đang phát triển mạnh mẽ, ưu điểm nổi trội nhất là phí giao dịch cực rẻ 0.1%, mọi cái khác đều OK

Poloniex: Là một sàn lớn của Mỹ, trước đây nhiều người Việt Nam dùng (có đòn bẩy x2.5), tuy nhiên hiện nay nhiều người phàn nàn về chất lượng dịch vụ & support người dùng (nạp tiền vào ko được, chờ họ hỗ trợ cả tháng không thấy => mất tiền)

Cryptopia: Sàn nhỏ, phí giao dịch rẻ 0.2%, hỗ trợ nhiều altcoin => Các bạn tham gia đầu tư ICO nên dùng sàn này.

Bitfinex: Sàn giao dịch lớn của Hong Kong, phí khá cao, nhưng hỗ trợ giao dịch bằng USD, chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng VN lên sàn (phí giao dịch 50$/lần)

Còn nhiều sàn khác nữa (WEX, Okex, Houpro, Bitmex, Kraken, BitFlyer, Yobit, CEX…) nhưng tôi khuyến nghị chỉ nên tham gia các sàn trên là đủ.

Chúc các bạn thành công & mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước!

Comments

Leave a Reply