Thế nào là đầu cơ (Trader)? Thế nào là đầu tư (Investor)? Nhà đầu tư và nhà đầu cơ khác nhau thế nào? 

Nhà đầu tư và nhà đầu cơ khác nhau thế nào? Bạn là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ? Đó là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi ngay cả những nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng không xác định được …

Nhà đầu tư và nhà đầu cơ khác nhau thế nào? (Investor vs Trader)
Nhà đầu tư và nhà đầu cơ khác nhau thế nào? (Investor vs Trader)

Nội dung bài viết:

  1. Thế nào là đầu tư (Investor)?
  2. Thế nào là đầu cơ (trader)?
  3. Những điểm khác biệt cơ bản giữa nhà đầu tư vs nhà đầu cơ

Nhà đầu tư và nhà đầu cơ khác nhau thế nào? (Đầu tư vs Đầu cơ – Investor vs Trader)

Để trở thành một nhà giao dịch điều đầu tiên bạn cần xác định việc bạn đang làm là đầu tư mạo hiểm, nếu lơ là mất kiểm soát bạn có thể mất trắng số vốn bạn đổ vào thị trường.

Bạn phải xác định rõ mình là nhà đầu tư hay đầu cơ. Khi xác định được điều này thì tâm lý bạn thoải mái hơn khi giao dịch mua bán.

Thế nào là nhà đầu tư (Investor)?

Nhà đầu tư thường tìm hiểu thật kĩ một nền tảng nào đó và bỏ tiền vào đầu tư (mua), xác định thời gian đầu tư rõ ràng và thường dài hạn (có thể lên tới 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa). Nhà đầu tư quan tâm nhiều đến nền tảng và sự an toàn dài hạn.

Thế nào là nhà đầu cơ – nhà giao dịch (Trader)?

Với nhà đầu cơ, họ không quan tâm quá nhiều tới nền tảng, thứ họ quan tâm là phân tích kỹ thuật, đồ thị giá, dòng vốn đổ vào đều và nhiều hay ít, tính ổn định của chu kì giá và hành vi giá trong quá khứ.

Đặc thù của nhà đầu cơ là thường giao dịch với sóng ngắn hạn và trung hạn (chỉ vài tháng là cùng). Nhà đầu cơ giao dịch hàng ngày và họ hầu như không giữ tài sản trong quá 1 năm.

Để trở thành nhà giao dịch thì yêu cầu người tham gia phải có tâm lý vững vàng, bám sát thị trường, nắm chắc kĩ thuật mua bán, diễn biến sóng và phải chuẩn bị một hệ thống giao dịch bài bản.

Phần lớn nhà đầu cơ kết thúc bằng việc mất sạch vốn sau một khoảng thời gian làm việc và rời bỏ thị trường trong nỗi sợ hãi!

Bạn là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ?

Nhiều người bị mất tiền vì xác định sai cách chúng ta vào thị trường, chuẩn bị sai tâm lý và giao dịch sai quy tắc, làm việc không có hệ thống giao dịch.

Diễn biến cách làm việc của đa phần những người than gia thị trường là: Họ cho mình là nhà đầu tư và mặc định mình là nhà đầu tư nhưng lại mua bán theo kiểu cách của một nhà đầu cơ.

Vấn đề nằm ở chỗ, xác định mua bán thì theo dài hạn (nhà đầu tư) nhưng lại làm việc kiểu trung hạn và kiểu ngắn hạn (đầu cơ). Sự lẫn lộn này sẽ dẫn đến việc mua bán không kiểm soát cảm xúc, bị thua lỗ.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa nhà đầu tư vs nhà đầu cơ

1. Nhà đầu tư nhìn vào thành công dài hạn, nhà đầu cơ hoạt động trong ngắn hạn và trung hạn

Với một nhà đầu tư, một lệnh thắng hay một lệnh thua không có gì đáng kể. Đó chỉ là một viên gạch để họ xây nên công trình to lớn của mình. Họ sẽ cẩn trọng nuôi nấng tài khoản của mình và nhìn nó tăng trưởng theo thời gian tính bằng tháng, năm, không phải bằng ngày hay tuần.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa nhà đầu tư vs nhà đầu cơ
Những điểm khác biệt cơ bản giữa nhà đầu tư vs nhà đầu cơ

Còn đối một nhà đầu cơ, họ xem từng lệnh như một cuộc chiến mà họ quyết tâm không thể thua (Nhiều người thường hào hứng với một lệnh thắng và trở nên tự tin thái quá để rồi sau đó tràn trề thất vọng chỉ với một lệnh thua =>> Thất bại)

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư là sự bình an và vững chãi cùng với niềm tin tuyệt đối vào thắng lợi dài hạn. Còn bên trong một nhà đầu cơ tràn đầy nỗi bất an, chi phối bởi lòng tham lam và nỗi sợ hãi; áp lực và sự tuyệt vọng.

2. Nhà đầu tư thì tập trung vào phân tích cơ bản, còn nhà đầu cơ thì tập trung vào phân tích kỹ thuật

Yếu tố quan trọng đối với quyết định của các nhà đầu tư là thông tin phân tích cơ bản (trong thị trường cổ phiếu là các tiêu chí trong CANSLIM, trong thị trường crypto thì đó là nền tảng công nghệ, khả năng ứng dụng và DEV team, cộng đồng…)

Còn yếu tố quan trọng đối với quyết định của nhà đầu cơ là thông tin phân tích kỹ thuật (đồ thị giá – nến, chu kỳ sóng, volume, dòng vốn…). Nhà đầu cơ chọn thời điểm vào lệnh (mua) phù hợp rồi sau đó chọn cơ hội ra lệnh (bán) thích hợp để tìm lợi nhuận.

3. Nhà đầu tư tập trung vào QUẢN LÝ RỦI RO, còn nhà đầu cơ tập trung vào TÌM KIẾM LỢI NHUẬN

Nhà đầu cơ tìm cách ra vào lệnh hợp lý để kiếm lợi nhuận (đương nhiên là nhà đầu cơ chuyên nghiệp vẫn luôn đặt stop-loss cho mọi lệnh).

Trong khi đó nhà đầu tư đề cao chuyện bảo toàn vốn như thể đó là sự sống còn của cuộc đời mình. Nhà đầu tư thà không vào lệnh và ước gì mình đã vào còn hơn là đã vào lệnh rồi ước gì mình đã không vào.

Lời kết

Chiến thắng thị trường tài chính khắc nghiệt là không hề đơn giản, nhưng bạn vẫn có khả năng chiến thắng nếu làm việc chuyên nghiệp, bài bản và tuân theo những quy tắc. Dưới đây là một vài kinh nghiệm đúc kết từ các nhà đầu tư & đầu cơ thành công:

1. Xác định rõ mình và vị trí giao dịch của mình trong thị trường (nhà đầu tư hay đầu cơ)

2. Dù là nhà đầu cơ hay đầu tư thì cũng phải biết những lý thuyết phân tích kỹ thuật căn bản nhất (xem đồ thị giá, biết hỗ trợ và kháng cự cơ bản).

3. Khi mua, bạn cần phải xem xét tổng thể chu trình giá, lịch sử và xem trong các khung thời gian khác nhau. Không FOMO, không theo đám đông!!

4. Kiên nhẫn là chìa khóa của thành công: Thị trường giá biến động nhanh như tôm nhảy làm cho nhà giao dịch BỊ CUỐN MÌNH vào trong sóng thị trường và gây ra hoang mang cực độ. Khi hoang mang chắc chắn sẽ có HÀNH ĐỘNG MUA BÁN BỪA BÃI VÀ THIẾU CÂN NHẮC, THIẾU TỈNH TÁO, chính vì điều này tạo nên kẻ thắng người thua. Kiên nhẫn giúp bạn tránh những sự cố đáng tiếc xả ra.

Chọn được vị thế vào thị trường đẹp + kiên nhẫn = lợi nhuận $$$

5. Chốt lời khi thị trường đang hưng phấn tột độ + chọn điểm thoát lệnh trên những khung giờ dài hạn để tránh chốt lời non. Rất nhiều người đã tỏ ra tiếc nuối khi vội vàng chốt lãi trong quá trình thị trường tăng trưởng. Nếu lỡ chốt non thì háy an ủi mình bằng cách: “có lời là tốt rồi, thà lãi ít còn hơn là lỗ hoặc mất hết vốn)

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply