TIẾC NUỐI – NÔN NÓNG và THAM LAM là 3 thứ cảm xúc mà mọi trader đều phải trải qua

Tiếc nuối quá khứ, Nôn nóng hiện tại, Tham lam tương lai – đó là ba thứ cảm xúc mà mọi trader đều đã từng trải qua. Đa số trader rời bỏ thị trường sau những lần thất bại, chỉ những trader vượt qua được những cảm xúc này mới gặt hái được những thành công.

WikiTipz-TIẾC NUỐI - NÔN NÓNG và THAM LAM là 3 thứ cảm xúc mà mọi trader đều phải trải qua2

Quá khứ: TIẾC NUỐI

Vừa đặt lệnh LONG (buy) thì giá giảm, vừa đặt lệnh SHORT (sell) thì giá tăng. Cái cảm giác này chắc chắn trader nào cũng đã từng trải qua và nó thật sự không dễ chịu chút nào.

Với mỗi thất bại gặp phải, chúng ta thường nhìn về quá khứ, những sự việc đáng lẽ mình có thể làm khác đi, những sự đã rồi, những cơ hội tốt đã qua và không thể thay đổi được. Phải chi thế này? phải chi thế kia? Biết vậy mình đã không làm! Biết vậy mình đã làm sớm hơn, tốt hơn…

Việc gì xảy ra cũng có nguyên nhân của nó. “Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp, Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra, Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm, Những gì đã qua, cho qua.”

Tập trung vào hiện tại, bản thân và những gì có thể làm cho nó có thể tốt đẹp lên. Hãy tự hỏi: Nếu được làm lại lần nữa thì mình sẽ làm tốt hơn như thế nào? Từ đó mình rút ra được bài học gì quý giá. Tập chịu trách nhiệm và nhận trách nhiệm về những quyết định của mình, những gì bạn nghĩ, bạn sẽ trở thành.

Khẩu quyết: Quá khứ chỉ nên đọng lại trong chúng ta với cái tên là kinh nghiệm chứ không phải là buồn, vui, tức giận hay tự mãn.

WikiTipz-TIẾC NUỐI - NÔN NÓNG và THAM LAM là 3 thứ cảm xúc mà mọi trader đều phải trải qua

Hiện tại: NÔN NÓNG

Đợi chờ là hạnh phúc. Kiên nhẫn nói thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào. Nhìn thị trường lên lên xuống xuống làm cho chúng ta đứng ngồi không yên. Nhiều khi chưa xác định rõ xu hướng của thị trường nhưng đã vào lệnh giao dịch chỉ để “lấy thành tích” hay đơn giản là vì “ngứa tay quá”.

Khẩu quyết: Thà không đặt lệnh còn hơn đặt lệnh thua lỗ. Kiên trì chờ thời cơ thích hợp (xu hướng xác định rõ ràng, tỉ lệ thành công khi vào lệnh lớn) mới vào lệnh. 

Tương lai: THAM LAM

Tham lam là bản tính thường thấy ở con người. Người tàn tật thì mong được bước đi trên đôi chân của mình, người đi bộ thì mong có một chiếc xe đạp cho tiện, xong tiếp đó là xe máy, xe hơi…

Khi lệnh giao dịch đã có lợi nhuận, đa số trader có tâm lý chờ đợi để có được lợi nhuận nhiều hơn nữa. Khi thành công trong một vài giao dịch, chúng ta sẽ tiếp tục tham gia vào các giao dịch mới và không thể dừng lại được… để đến sau đó lại phải nhận thất bại thảm hại.

Khẩu quyếtNhu cầu có thể tăng nhưng hãy là người biết kiểm soát cảm xúc, trân trọng những gì bạn đang có, Bảo toàn được những gì đang có thật sự đã là vui.

Leave a Reply