Anti Adblock – Cách phát hiện và chặn người dùng sử dụng Adblock Plus

Để ngăn chặn những quảng cáo khó chịu trên những website “thiếu tôn trọng người dùng”, người dùng internet sử dụng các plugin AdBlock để chặn quảng cáo. AdBlock có thể là “bạn tốt” của người lướt web, nhưng đối với các webmasters/publishers thì AdBlock lại thực sự là một “cơn ác mộng”

>> Nên xem: Hướng dẫn cách chặn quảng cáo khó chịu khi lướt web hoặc xem Youtube

Các ứng dụng AdBlock sẽ cũng trảm luôn cả những quảng cáo trên các website “thân thiện” (quảng cáo vừa phải, không gây khó chịu cho người dùng) làm giảm đáng kể nguồn thu nhập chính của các Publishers vì nó ngăn chặn hiển thị quảng cáo trên wbesite của họ.

Và thế là các Publishers chân chính lại phải tìm cách để sống sót với AdBlock. Các Webmaster có thể tìm cách phát hiện người lướt web đang sử dụng plugin AdBlock để thông báo (năn nỉ) người dùng tắt AdBlock đi, thậm trí chặn nội dung website không cho người dùng xem cho đến khi người dùng tắt hoặc loại bỏ plug Adblock Plus – đó chính là Anti AdBlock  mà tôi sẽ giới thiệu trong bài viết này.

Cách phát hiện và chặn người dùng sử dụng Adblock Plus với Anti-Adblock
Cách phát hiện và chặn người dùng sử dụng Adblock Plus với Anti-Adblock

Về các banner/text quảng cáo trên các website của Publisher

Quảng cáo là nguồn thu chủ yếu để đảm bảo sự tồn tại (và tiếp tục cung cấp thông tin hữu ích) của phần lớn các website, quảng cáo phù hợp và đúng lúc còn góp phần kết nối khách hàng đến với các nhà cung cấp, đặc biệt với những tiến bộ của công nghệ thu thập, phân tích & xử lý thông tin, các quảng cáo ngày càng chất lượng hơn (hiển thị đúng lúc, đúng người) – đặc biệt là các quảng cáo của Google. Túm lại, một quảng cáo phù hợp, đến đúng người, đúng lúc thì sẽ lợi cho người lướt web & tất cả.

Tuy nhiên, thực tế lại khó được hoàn hảo như vậy, không phải lúc nào quảng cáo cũng có thể đến với đúng người, đúng thời điểm, thậm trí còn có những loại quảng cáo sinh ra chỉ để gây ức chế cho người dùng như pop-up, redirect, phát tán virus và malware… Đó là lý do tại sao hầu hết chúng ta đều không thích quảng cáo, và các ứng dụng chặn quảng cáo – AdBlock được người lướt web ưa chuộng sử dụng. Chiến dịch marketing/ quảng cáo của bạn dù có hay thế nào đi nữa nhưng nếu nó không thể tiếp cận được đến người dùng thì cũng vô nghĩa!

AdBlock Plus thực chất là gì? Hoạt động như thế nào?

Tất cả các loại (các định dạng) quảng cáo mà chúng ta thấy trên các website, dù là banner, video, flash hay text đều được chứa và quản lý trên các ad servers (máy chủ quảng cáo) và mỗi khi một trang web được load, các code quảng cáo trong website sẽ gửi các request tới các ad servers và khi đó thì các quảng cáo mới được tải xuống từ các ad server này và hiển thị lên trên website.

Các ứng dụng AdBlock như (Adblock Plus, uBlock, v.v..) thực chất là những plugin/ addon/ extension cho trình duyệt mà có khả năng ngăn chặn những HTTP và HTTPS requests của những server quảng cáo cũng như ngăn chặn các iframes, scripts và Flash được load trên trình duyệt. Các ứng dụng này cũng có thể tự động ẩn đi các quảng cáo dạng chữ trên nội dung của trang web thay vì chặn chúng.

AdBlock Plus là plugin chặn quảng cáo tốt nhất & được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. AdBlock Plus được phát triển bởi Wladimir Palant vào năm 2006. Hiện tại, Adblock có hơn 50 triệu người dùng, hơn 300 triệu lượt download và hơn 100 nghìn người đánh giá “yêu thích” cho Plugin này.

AdBlock Plus thực sự có thể ngăn chặn tới 95% các loại quảng cáo trên các website, ngay cả quảng cáo nhúng trong video như Youtube, ZingTV cũng bị chặn thẳng thừng.

Cơ chế hoạt động của AdBlock Plus khá đơn giản và dễ hiểu. Nó sẽ đọc cấu trúc nội dung html của website, nếu phát hiện có quảng cáo (thông qua hệ thống filter các id và class phổ biến). Nó sẽ tự động remove các đoạn mã quảng cáo đó đi, và website của bạn sẽ hiển thị trước mắt người dùng hoàn toàn sạch không tì vết, không có quảng cáo nào.

Adblock là gì?
Adblock là gì? (Ảnh: PageFair)

Một vài thống kê về Ad Block

– Trong năm 2015, các ứng dụng adblock làm cho các publishers mất đi khoảng 22 tỷ USD tiền quảng cáo.
– Hiện nay đang có khoảng 198 triệu người sử dụng các ứng dụng adblock.
– Số lượng người dùng adblock tăng 41% trong vòng 12 tháng.

(Nguồn: PageFair và Adobe)

– Trung bình khoản 9% tổng số lượt hiển thị web đang bị chặn, một số website thì con số này có thể lên tới 50%.
– Người dùng Firefox có tỉ lệ dùng AdBlock cao nhất (17.81%), sau đó là Safari (11.30%) và Chrome (10.06%). IE thì chỉ ở mức 3.86%.
– AdBlock trên thiết bị di động đang tăng nhanh (Android là 2.24% và iOS là 1.33%)

(Nguồn: Clarity Ray)

Thực sự đây là các con số làm ngao ngán các Publisher và những người làm trong lĩnh vực Digital Marketing !

Anti Adblock – Cách phát hiện và chặn người dùng sử dụng Adblock Plus

AdBlock chính là thủ phạm làm giảm doanh thu, thậm trí giết chết các Publishers, vì vậy, các publisher lại phải đau đầu tím cách kháng cự. Webmasters sẽ sử dụng một số phương pháp để phát hiện những người lướt web đang sử dụng AdBlock để có phương án phù hợp:

1- Thông báo, nhắc nhở, năn nỉ, van xin họ tắt AdBlock đi hoặc add website của mình vào whitelist (những webstie trong whitelist của AdBlock sẽ không bị các Adblock này chặn quảng cáo nữa)

2- Chặn nội dung của website (không cho người dùng xem nội dung của website cho đến khi người dùng loại bỏ AdBlock trên trình duyệt đi): Đây là phương án mạnh tay, chỉ áp dụng được nếu nội dung trên website đó thực sự quan trọng với người dùng và người dùng không thể tìm thấy ở đâu khác – nếu không website đó sẽ bị mất khách và “tự hủy diệt”.

Cách phát hiện và chặn người dùng sử dụng Adblock Plus

Có nhiều cách để phát hiện người lướt web đang sử dụng AdBlock. Bạn có thể tự code bằng javascript/PHP hoặc lấy từ các source có sẵn chia sẻ đầy dẫy trên internet (đặc biệt là PHP và javascript đều là mã nguồn mở).

Đối với các website sử dụng nền tảng WordPress thì còn đơn giản hơn nhiều, bạn có thể sử dụng các plugin sẵn có và hoàn chỉnh để phát hiện và “xử lý” người dùng AdBlock – bạn chỉ sẵn cấu hình vài bước đơn giản là xong.

1. Tự code phát hiện & ngăn chặn AdBlock bằng Javascript

Bạn có thể tham khảo và sử dụng các script viết sẵn (cho phép kiểm tra AdBlock và đưa ra thông báo) tại địa chỉ https://github.com/R4meau/abDetector . Các bước thực hiện như sau:

B1: Download các file và up lên website của bạn abDetector.min.js

B2: Chèn đoạn script sau vào trong thẻ <head> của website:

<script type=”text/javascript” src=”./abDetector.min.js“></script>

Thay đoạn “./abDetector.min.js” bằng đường dẫn đến file js mà bạn đã up lên host ở bước 1 ở trên (thường thì nên upload tất cả js vào 1 thư mục riêng để tiện quản lý).

B3: Chèn thẻ DIV bên dưới vào bất kỳ chỗ nào mà bạn muộn hiển thị thông báo cho người lướt web:

<div id=”ab-message” style=”display: none”>Your message here!</div>

Bạn có thể thay “Your message here !” bằng bất kỳ câu nào bạn muốn, chẳng hạn như “Có vẻ như bạn đang sử dụng plugin AdBlock trong trình duyệt web của bạn, vui lòng tắt hoặc xóa plugin này đi…

Done!

Ngoài adDetector ở trên, còn rất nhiều nguồn share code javascript khác (miễn phí) cho phép bạn phát hiện và “xử lý” những người dùng đang sử dụng AdBlock, chằng hạn như FuckAdBlock (tham khảo tại địa chỉ https://github.com/sitexw/FuckAdBlock)

2. Các plugin Anti-Adblock miễn phí cho WordPress

Nếu website của bạn đang sử dụng nền tảng CMS WordPress thì thật may mắn là bạn có thể cài thêm các plugin hoàn toàn miễn phí… Dưới đây là một vài plugin giúp anti-adblock hiệu quả và phổ biến nhất:

Simple Adblock Notice

Simple Adblock Notice
Simple Adblock Notice

Plugin Simple Adblock Notice cho phép phát hiện người dùng đang sử dụng AdBlock và hiển thị một cửa sổ popup yêu cầu/năn nỉ người dùng thêm website của bạn vào whitelist.

Ad Blocking Detector

Ad Blocking Detector
Ad Blocking Detector

Plugin Ad Blocking Detector cho phép phát hiện hầu hết các chương trình chặn quảng cáo (AdBlock Plus, Ghostery…) trên gần như tất cả các trình duyệt web phổ biến. Ad Blocking Detector sử dụng các công cụ tích hợp đơn giản để thay thế nội dung vào vị trí của quảng cáo bị chặn hoặc bổ sung các cơ chế phát hiện khối quảng cáo với CSS, JS và tùy biến website theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.

3. Anti-AdBlock server side

Hai cách trên đề cập tới việc phát hiện và thông báo/năn nỉ người lướt web đang sử AdBlock, tuy nhiên, nếu người dùng vẫn “nhất quyết” không làm theo “năn nỉ” đó thì các webmaster cũng chịu. Còn cách thứ 3 này để cập tới biện pháp để các AdBlock không thể chặn quảng cáo của bạn (mặc dù trình duyệt đã cài đặt plugin chặn quảng cáo nhưng các banner quảng cáo vẫn hiển thị trên website của bạn).

3. Anti-AdBlock server side
Anti-AdBlock server side

Ảnh: conversion.vn

Anti-AdBlock sử dụng proxy domain để mã hóa nhằm che giấu request của ads server và sau khi qua kiểm duyệt của adblock thì sẽ giải mã và tiếp tục thực hiện request để hiển thị quảng cáo. Toàn bộ quy trình này được diễn ra trên thời gian thực, không có sự chậm trễ nào đáng kể trong việc hiển thị quảng cáo và được ước tính có thể đảm bảo 75% – 100% số lượng ads được hiển thị dù cho người dùng có cài đặt adblock.

Chúc các bạn thành công!

Comments

Leave a Reply