Hướng dẫn cài đặt zpanel 10.1.0 (control panel miễn phí) trên CentOS 6.4 và Windows Server

Hướng dẫn cài đặt zpanel 10.1.0

Zpanel là một trong số ít các trình quản lý host miễn phí (Free control panel) hỗ trợ nhiều nền tảng, từ Linux, Windows đế cả MAC. Việc cài đặt Zpanel khá dễ đàng trong cả Windows và Linux (CentOS, Ubuntu,…), ngay cả một Webmaster nghiệp dư cũng có thể cài đặt nhanh chóng với vài bước đơn giản.

Là một webmaster kinh nghiệm, chắc hẳn bạn đã từng cài đặt/cấu hình hay ít nhất là đã từng sử dụng các control panel để quản lý host cho website của mình. Có rất nhiều control panel, từ miễn phí đền trả phí. Các bạn có thể tham khảo bài viết so sánh các control panel trên wiki để có cái nhìn khái quát hơn.

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với Cpanel, Plesk, hay DirectAdmin,… đó là các control panel  có tính phí và phí không hề rẻ – phù hợp cho các công ty chuyên cung cấp host. Đối với các cả nhân thì các control panel mã nguồn mở, miễn phí luôn là lựa chọn ưu tiên. Trong số đó, Zpanel đang được nhiều người đánh giá tốt bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Đánh giá ưu nhược điểm của Zpanel control panel

Mặc dù Zpanel còn khá mới mẻ, cộng đồng người dùng chưa lớn và còn một vài hạn chế về chức năng nhưng về cơ bản, Zpanel vẫn là control panel miễn phí được đánh giá tốt bởi tính đơn giản trong cài đặt, cầu hình và sử dụng. Giao diện trang quản trị của Zpanel cũng rất đặc trưng (khác hẳn với cPanel hay Direct), đơn giản và hiệu quả.

Ưu điểm của Zpanel

– Cài đặt và cấu hình rất nhanh và đơn giản – Giao diện đơn giản, khoa học – Thay thế được phần quản trị Kloxo và Webmin – Chạy được trên nhiều nền tảng hệ điều hành và hỗ trợ nhiều phiên bản – Hoàn toàn miễn phí

Nhược điểm của Zpanel:

– Các tiện ích thống kê chưa đầy đủ – Do mới phát triển nên cộng đồng còn ít – Chưa thể tích hợp với litespeed và nginx để tối ưu server

Hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt Zpanel trên CentOS 6.4 32bit và 64bit

Đăng nhập vào CentOS server qua SSH (mình thường dùng Putty) Trước khi cài đặt, chúng ta có thể (option) update CentOS bản mới nhất bằng câu lệnh sau:

yum -y update

– Nếu quá trình update bị lỗi (nếu update thành công thì bỏ qua bước này) “package have been removed from repositories (qpid-cpp-client)” chúng ta có thể khắc phục bằng lệnh bên dười rồi update lại bằng lệnh bên trên

yum -y remove qpid-cpp-client

– Khởi động lại CentOS bằng lệnh sau trước khi bắt đầu cài đặt Zpanel

reboot

Hướng dẫn cài đặt ZPanel 10.1.0 cho CentOS 64bit

Bước 1: Hãy chắc chắn đang đăng nhập vào bằng tài khoản root, nếu không, hãy chuyển sang tài khoản root bằng lệnh sau:

sudo -i

Bước 2: Chuyển đến thư mục gốc của server:

cd

Bước 3: download bộ cài Zpanel:

wget -O installer-10-1-0-centos-64.sh.x https://github.com/zpanel/zpanelx/releases/download/10.1.0_orig/installer-10-1-0-centos-64.sh.x

Nếu bạn chưa cài wget thì khi chạy câu lệnh trên sẽ có báo lỗi. Khi đó bạn hay cài wget  bằng câu lệnh yum install wget Bước 4: Phân quyền cho file cài đặt và chạy bằng lần lượt 3 câu lệnh sau:

chmod +x installer-10-1-0-centos-64.sh.x yum install ld-linux.so.2 curl ./installer-10-1-0-centos-64.sh.x

Bước 5: Cấu hình timezone, nameserver, public IP,… (cứ làm theo hướng dẫn trong màn hình Putty đến khi thành công! – bạn chỉ cần nhập “y” (yes) hoặc đơn giản là nhấn Enter) Done!

Hướng dẫn cài đặt ZPanel 10.1.0 cho CentOS 32bit

Bước 1: Hãy chắc chắn đang đăng nhập vào bằng tài khoản root, nếu không, hãy chuyển sang tài khoản root bằng lệnh sau:

sudo -i

Bước 2: Chuyển đến thư mục gốc của server:

cd

Bước 3: download bộ cài Zpanel:

wget -O installer-10-1-0-centos-32.sh.x https://github.com/zpanel/zpanelx/releases/download/10.1.0_orig/installer-10-1-0-centos-32.sh.x

Nếu bạn chưa cài wget thì khi chạy câu lệnh trên sẽ có báo lỗi. Khi đó bạn hay cài wget  bằng câu lệnh yum install wget Bước 4: Phân quyền cho file cài đặt và chạy bằng lần lượt 3 câu lệnh sau:

chmod +x installer-10-1-0-centos-32.sh.x yum install ld-linux.so.2 curl ./installer-10-1-0-centos-32.sh.x

Bước 5: Cấu hình timezone, nameserver, public IP,… (cứ làm theo hướng dẫn trong màn hình Putty đến khi thành công! – bạn chỉ cần nhập “y” (yes) hoặc đơn giản là nhấn Enter) All done!

Video hướng dẫn cài đặt zpanel 10.1.0 (control panel miễn phí) trên CentOS 6.4:

Video hướng dẫn cài đặt zpanel 10.1.0 (control panel miễn phí) trên Windows Server 2008 R2 SP1 64bit:

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply