Ba mặt trái của công nghệ: sống trong thế giới ảo, giảm trí nhớ và lạm dụng

Công nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta, có những thứ mà trước đây chỉ có trong giấc mơ, truyền thuyết thì giờ đây chúng ta có thể dễ dàng làm được nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Công nghệ mở ra những thiên đường mới thế nhưng nó cũng có không ít những mặt trái, đặc biệt khi chúng ta quá lạm dụng…

Điện thoại thông minh hơn đồng nghĩa với chúng ta phải ghi nhớ ít đi, thậm trí, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, chúng ta không cần/không thèm nhớ bất kỳ điều gì trên đời, vì Google sẽ trả lời tất cả. Chúng ta mải mê đắm chìm trong thế giới ảo, lười vận động và lười ghi nhớ là ba mặt trái dễ thấy nhất của công nghệ.

Ba mặt trái của công nghệ: sống trong thế giới ảo, giảm trí nhớ và lạm dụng
Ba mặt trái của công nghệ: sống trong thế giới ảo, giảm trí nhớ và lạm dụng

Ba mặt trái của công nghệ: sống trong thế giới ảo, giảm trí nhớ và lạm dụng

1. Công nghệ dìm chúng ta chìm đắm trong thế giới ảo

– Danh sách bạn bè trên các diễn đàn, mạng xã hội nhiều hơn bạn bè ngoài đời thật gấp nghìn lần
– Cày đầu cả ngày với những trò chơi điện tử (game online)
– Online trên điện thoại, máy tính bảng, laptop 24/7 (quên cả đánh răng rửa mặt buổi sáng…)

Đó là những thực tế không còn xa lạ với chúng ta trong “thời đại công nghệ” hiện nay. Có những game online giống thật đến mức các con giời cày cả ngày với chiếc máy tính (nghiện); và có những người ôm khư khư chiếc smartphone để online Facebook 24/7 với danh sách bạn dài đến cả nghìn người…

Thay vì mang quà đến chúc mừng sinh nhật một người bạn thân như trước đây thì chỉ cần 5 giây để comment/like một lời chúc mừng sinh nhật thông qua Facebook; thay vì đến thăm những người bạn thân thiết trong những lúc rảnh rỗi thì lướt web, diễn đàn này, mạng xã hội nọ từ ngày này qua ngày khác…

Điều đáng tiếc là thế giới ảo đó không thể nuôi sống hay phát triển chúng ta (ít nhất là những người cày game hay con nghiền facebook) mà nó chỉ làm cho chúng ta mụ mẫm đầu óc. Hàng nghìn người bạn ảo trên facebook kia không thể giúp được bạn khi bạn thực sự gặp khó khăn (cùng lắm là họ gửi tặng những comment, like (“thích“) khi bạn đăng 1 status kêu cứu.

=> Hãy dừng lại; hãy thoát ra khỏi thế giới ảo đó; hãy dành thời gian đó để đi dạo phố, vui chơi thể dục thể thao hay đến thăm những người bạn cũ, và chăm sóc những người thân trong gia đình.

2. Công nghệ làm chúng ta dần lãng quên đi nhiều điều mà đáng ra phải ghi nhớ

Trước khi có điện thoại di động, tôi có thể đọc vanh vách 30-40 số điện thoại của người thân, bạn bè. Dùng di động 9 năm, bây giờ tôi chỉ còn nhớ đúng 2 số điện thoại, 1 là của tôi, 1 là của vợ. LOL. Điện thoại di động thông minh (smartphone) giúp tôi lưu tất cả các số điện thoại của bạn bè, đồng nghiệp, người thân… và cũng đã cướp đi một phần trí nhớ của tôi.

Trước khi internet quá phố biến, trước khi người người dùng Facebook, tôi nhớ tất cả sinh nhật của những người bạn thân (lúc đầu không nhớ thì ghi vào sổ tay). Bây giờ, Facebook giúp tôi điều đó, tôi chỉ còn nhớ sinh nhật của vài ba người quá đặc biệt mà không thể quên sinh nhật họ, còn lại, sắp đến sinh nhật ai thì Facebook sẽ nhắc tôi trước 1,2 tuần => Tôi chỉ cần 5 giây để gửi comment với lời chúc “happy birthday !

Thời còn đi học, tôi viết chữ khá đẹp (nhiều người đã nói thế). Nhưng bây giờ, cả năm tôi chỉ viết được vài ba lần và thường thì chỉ là ký và ghi họ tên, còn lại là: Thư điện tử (email), báo cáo trên word, excel, powerpoint hay PDF, vẽ trên photoshop…

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, tôi tự hỏi không biết một ngày nào đó chữ viết tay có còn tồn tại?

3. Quá lạm dụng công nghệ

Công nghệ là thể hiện của sự tiến bộ nhân loại, nhưng áp dụng vào cuộc sống hợp lý không phải một việc dễ dàng. Sử dụng công nghệ đúng lúc đúng nơi sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, cung cấp thông tin chính xác, hỗ trợ công việc cũng như các hoạt động khác trong cuốc sống.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng công nghệ, chúng ta sẽ sờ phải con dao hai lưỡi (ví dụ dễ thấy nhất là nếu trẻ em tiếp xúc với công nghệ quá sớm thường gây ra giảm trí nhớ, tự kỷ hoặc mắc phải các vấn đề khác về tâm lý)

(Một vài suy nghĩ bất chợt)

Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ !!

Comments

Leave a Reply