(P1) Xu hướng kiếm tiền Youtube: Vẫn là miền đất hứa cho dân MMO ?

Kiếm tiền với Youtube không hề xa lạ với dân MMO (Make money online – Kiếm tiền online/kiếm tiền trên mạng) ở Việt Nam, càng không xa lạ trong làng MMO thế giới. Thế nhưng, chỉ mới 2 năm trở lại đây, phong trào kiếm tiền Youtube mới rầm rộ, người người kiếm tiền Youtube, nhà nhà kiếm tiền Youtube. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm bài viết hướng dẫn chi tiết để bắt đầu kiếm tiền với Youtube, từ cơ bản (hướng dẫn đơn thuần) đến nâng cao (chia sẻ các thủ thuật, kinh nghiệm).

Xu hướng kiếm tiền Youtube - miền đất hứa cho mọi người ? (Kiếm tiền với youtube P1)
Xu hướng kiếm tiền Youtube – miền đất hứa cho mọi người ?

Trong bài viết này, tôi không có ý định hướng dẫn các bạn cách kiếm tiền với Youtube mà chỉ muốn chia sẻ một góc nhìn, quan điểm cá nhân về xu hướng và tương lai của phong trào kiếm tiền Youtube ấy.

1. Sơ lược về Youtube

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất và phổ biến nhất thế giới (vượt qua Dailymotion). Youtube được xây dựng bởi 3 sáng lập viên (cựu nhân viên của Paypal) vào tháng 2/2005. Chỉ hơn một năm sau đó, tháng 11/2006, Google đã mua lại Youtube với giá trị lên tới gần 2 tỉ USD.

Youtube là dịch vụ chia sẻ video miễn phí. Chúng ta cũng có thể kiếm hàng trăm, thậm trí hàng triệu USD từ Youtube bằng cách rất đơn giản là chia sẻ video của mình. Google sẽ tích hợp quảng cáo vào đó để mỗi khi xem video thì quảng cáo hiện ra và Google sẽ nhận được tiền từ nhà quảng cáo (Advertisers). Google sẽ trả cho bạn một phần trong đó.

2. Bản chất của xu hướng kiếm tiền với Youtube

Nói một cách đơn giản, để kiếm tiền với Youtube, bạn chỉ cần upload các video của bạn lên, Google sẽ làm tất cả những việc còn lại. Bạn chỉ cần ngồi chờ tiền về => Nghe đã thấy hấp dẫn !

Tuy nhiên, thực tế cũng không đơn giản như vậy vì trên thế giới sẽ có hàng triệu người cùng chia sẻ video của họ. Câu hỏi quan trọng nhất ở đây là “làm sao mọi người biết đến video của bạn?”  chứ không phải video của người khác. Đây chính là mấu chốt của câu chuyện kiếm tiền với Youtube.

Để nhiều người biết đến và xem video của bạn thì video đó phải hay, hấp dẫn (hoặc đi spam để tăng người xem ảo). Muốn có video hay thì phải sáng tạo. Những người sáng tạo video chân chính như các vlog nổi tiếng (JVevermind, Phở, 102 Production…) đang kiếm được bộn tiền từ Youtube; những game thủ chỉ việc ngồi chơi game, quay deskop rồi chía sẻ lên Youtube cũng kiếm được số tiền kho nhỏ; ngay cả những bà mẹ  chỉ quay video về những đứa con đáng yêu của họ đang vui chơi rồi chia sẻ trên Youtube cũng kiếm được hàng trăm nghìn USD…

Dường như Google cùng với Youtube đang làm cho thế giới đang trở nên rộng mở!

Bản chất của xu hướng kiếm tiền với Youtube
Bản chất của xu hướng kiếm tiền với Youtube

Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ được phép kiếm tiền từ những video của chúng ta (tạo ra hoặc sở hữu). Nếu bạn upload những video của người khác thì bạn sẽ không được kiếm tiền từ nó, thậm trí tệ hơn là bạn có thể bị “kiện” – report kênh, dẫn đến bị xóa kênh (channel) hay tồi tệ hơn nữa là bị xóa tài khoản Google. Tất nhiên, ở Việt Nam thì có rất nhiều “thánh”, các “thánh” luôn tìm được cách để lách luật của Google => Đó chính là câu chuyện của những người “re-up” mà bạn nghe đâu đó trên các diễn đàn.

Với mỗi lượt xem video (view), Google sẽ nhận được một số tiền nhát định từ nhà quảng cáo. Số tiền này tùy thuộc vào nhiều yêu tố, đặc biệt là chủ đề của video và quốc gia cua người xem (dựa vào IP). Ví dụ: trung bình 1000 lượt xem từ Mỹ, bạn có thể thu về từ 2 USD – 10 USD; còn với 1000 lượt view từ Việt Nam thì thu về khoảng 0.5 USD -1 USD. LOL

3. Xu hướng kiếm tiền Youtube – Youtube có còn là miền đất hứa ?

Kiêm tiền với Youtube thật dễ dàng ! Nhà nhà chơi Youtue, người người chơi Youtube. Vậy các bạn có tự đặt câu hỏi “vậy khi nào nó bão hòa ? “. Google lấy đâu ra tiền để trả chúng ta ? Bản thân Google cũng đang bị cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là Facebook. Chưa ai có thể chắc chắn về câu trả lời, nhưng theo ý kiến chủ quan của tôi thì Youtube là mảnh đất thực sự màu mỡ trong vài năm trở lại đây và vẫn sẽ là miền đất hứa trong nhiều năm tiếp theo.

Chúc các bạn kiếm được bội tiền cùng Youtube !

Comments

  1. Người người Youtube, nhà nhà Youtube…. Cả thế giới lao vào Youtube
    😀

Leave a Reply