Hướng dẫn xây dựng website gần như miễn phí cho những ai chưa muốn đầu tư

website miễn phí

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là hạ tầng và công nghệ web, giờ đây mọi người đều có thể dễ dàng sở hữu cho mình một website/blog cá nhân rất chuyên nghiệp nhưng gần như miễn phí. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm xây dựng một website gẫn như  miễn phí.

Lần đầu tiên lập một website, chắc hẳn chúng ta đều không khỏi bỡ ngỡ trước những mớ thòng bong, nào thì hosting, nào thì domain, quản trị,… Để giải thích một cách dễ hiểu nhất cho những người không chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin, có thể coi một website gồm 3 thành phần cơ bản (mà bạn phải quan tâm khi xây dựng một webstie)

1. Các thành phần của một website

Thứ nhất: Tên miền (domain)

Tên miền được ví như địa chỉ nhà bạn, là địa chỉ để mọi người biết đến website của bạn. Ví dụ, tên miền của website chia sẻ thủ thuật máy tính của này là https://mmojourney.com/

Có rất nhiều loại tên miền khác nhau, như tên miền quốc tế (.COM, .NET, .ORG,…), tên miền quốc gia (.VN, .US, .CN,…),…

Hướng dẫn xây dựng website gần như miễn phí cho những ai chưa muốn đầu tư
Hướng dẫn xây dựng website gần như miễn phí cho những ai chưa muốn đầu tư

Thứ 2: Hosting

Hosting là nơi lưu trữ website của bạn trên internet, đó là những máy chủ chuyên dụng để lưu trữ host ( gọi là webserver), một webserver có thể lưu trữ đồng thời hàng ngàn website trên dó.

Có  nhiều loại hosting, cả miễn phí lẫn có phí để bạn lựa chọn !

Thứ 3: Mã nguồn (source code)

Mã nguồn của website sẽ quyết định website của bạn hoạt động như thế nào. Mã nguồn là những đoạn chương trình máy tính phức tạp => người ta xây dựng ra các hệ quản trị nội dung (CMS) để có thể quản lý website một cách trực quan, đơn giản hơn. WordPress cũng chính là một CMS (miễn phí).

Nền tảng công nghệ và CMS sẽ ảnh hưởng đến các tính năng, tốc độ, … của website => lựa chọn CMS phù hợp là một yếu tố rất quan trọng!

Mã nguồn của website được lưu trữ trên hosting.

Mã nguồn (source code)

2. Hướng dẫn xây dựng website gần như miễn phí

2.1) Giới thiệu về các lựa chọn để xây dựng một website miễn phí

Để xây dựng một website, bạn phải hội tụ đủ cả 3 thành phần trên (tên miền, hosting và source code)

Trước hết, về tên miền, hầu như không có tên miền miễn phí, chỉ có miễn phí tên miền con hoặc miễn phí tên miền trong các chương trình khuyến mại đi kèm với các dịch vụ khác (ví dụ mua hosting 1 năm tại Godaddy giá 12$ sẽ được miễn phí 1 domain .COM năm đầu tiên – chỉ miễn phí năm đầu, các năm sau vẫn phải gia hạn như bình thường! ) ==> chỉ có hai lựa chọn cơ bản sau:

– Một là, miễn phí tên miền con (subdomain): ví dụ http://ten-mien-con-cua-ban.blogspot.com/

Hai là, mua tên miền quốc tế giá rẻ (từ 0.99$/năm) => đây là lựa chọn phù hợp cho một website chuyên nghiệp! Không một website chuyên nghiệp nào lai có tên miền dạng sub-domain.
Chi phí mua tên miền cũng là chi phí duy nhất bạn phải bỏ ra để xây dựng một website cá nhân chuyên nghiệp !

Thứ hai, về hosting và CMS, đây là hai nhân tố đi liền nhau vì chúng có liên quan chặt chẽ với nhau, ở đây, có ba lựa chọn cho bạn:

– Một là, sử dụng CMS dựng sẵn được cung cấp kèm với hosting miễn phí, chẳng hạn như WordPress, Blogger, Opera, …. Ưu điểm của loại này là CMS phổ biến, ít lỗi, được cộng đồng hỗ trợ mạnh, đơn giản, host miễn phí hoàn toàn với tốc độ cực nhanh (dịch vụ của Google mà). Nhược điểm khi sử dụng các CMS này là khả năng tùy chỉnh website theo sở thích của từng người rất thấp do không can thiệp được sâu vào mã nguồn của website.

 Hai là, thuê (mua người viết source code riêng): Cách tốn kém nhưng website sẽ đúng như ý bạn muốn, có khi còn trên cả mong đợi. Chi phí để để thuê xây dựng một website rất linh hoạt, từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu (không kể các website thương mại lớn).

 Ba là, sử dụng các CMS mã nguồn mở, miễn phí: Vừa có khả năng tùy chỉnh cao (bạn làm gì cũng được :D) lại vừa miễn phí => Đây là lựa chọn phù hợp nhất của đa số người. Các CMS mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay là: WordPress, Joomla, Drupal,… (cho website thông thường); phpBB, MyBB,.. (cho các diễn đàn).

2.2) Các bước xây dựng một website chuyên nghiệp nhưng gần như miễn phí

Như đã giới thiệu trên phần 2.1, có nhiều lựa chọn để xây dựng một website, từ miễn phí hoàn toàn (dùng các nền tảng blog như blogger, wordpress, weebly, opera,…) đến các website chuyên biệt mà phải đầu tư hàng trăm triệu. Ở đây, sẽ giới thiệu các bước để xây dụng một website khá chuyên nghiệp nhưng gần như miễn phí, phù hợp cho những ai muốn sở hữu một website nhưng chưa muốn đầu tư

Chọn mua tên miền: Thông thường thì tên miền .COM là lựa chọn phù hợp nhất, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình khuyến mại tên miền .COM với giá từ 0.99$ đến 5.99$ ở Godaddy hoặc Namecheap => Mua tên miền .COM rẻ nhất

Lựa chọn Source code: Với một website thông thường thì WordPress luôn là lựa chọn tốt nhất vì WordPress dễ sử dụng, đơn giản, tốc độ nhanh, hỗ trợ SEO tốt, cộng đồng hỗ trợ mạnh, nhiều tiện ích đi kèm, dễ tùy chỉnh,… và miễn phí.

Lựa chọn hosting: Ngoài những công ty cung cấp host tính phí, luôn có hàng trăm công ty cung cấp miễn phí để bạn lựa chọn. Tuy miễn phí, nhưng vẫn hoàn toàn đẩy đủ tính năng cho một website cá nhân thông thường. Trong số các công ty cung cấp host miễn phí tốt nhất thế giới thì Hostinger là lựa chọn số 1 hiện nay!

2.3) Hướng dẫn setup WordPress trên Hostinger

– Việc đăng ký tài khoản và mua một tên miền tại Godaddy hoặc Namecheap khá đơn giản (cung cấp một vài thông tin như: email, tên đăng nhập, họ tên, địa chỉ, điện thoại,…), tôi không hướng dẫn ở đây.

– Tương tự, bạn có thể dễ dàng đăng ký một tài khoản hosting miễn phí ở Hostinger (miễn phí 2GB lưu trữ/1 website, 100GB băng thông/tháng và không giới hạn số website)

– Hostinger cũng cung cấp chức năng cài wordpress tự động với vài click, tuy nhiên, tôi vẫn hướng dẫn các bạn cài đặt bằng tay để hiểu rõ hơn cách thiết lập một website trên host (biết đâu có lúc cần đến 😀 )

– Có 3 bước để install một website WordPress trên Hostinger:

 • Bước 1: Tạo tài khoản host
 • Bước 2: Trỏ tên miền về IP của host
 • Bước 3: Upload source wordpress lên host thông qua tài khoản FTP (download source code tại website wordpress.org) và chỉnh sửa lại file wp-config.php theo database vừa tạo trên Hostinger.

– Chi tiết thao tác cần thực hiện, các bạn xem video bên dưới.

Video hướng dẫn cài đặt Wordpress trên host miễn phí tại Hostinger

Chúc các bạn thành công !

Comments

 1. Mình thấy hostinger khá xứng với vị trí Hosting miễn phí tốt nhất, vì các lý do sau:
  1. Không bị xóa host oan mạng. Vĩnh viễn và uy tín, mình host ở đây khá yên tâm ( Nhưng phải đọc kỹ điều khoản, sai luật của nó là suspend )
  2. Hostinger có mặt ở mấy chục nước, có cung cấp đăng ký tên miền, cho nên cũng đáng tin.
  3. Nó có cái Zyro Builder khá hay
  4. Tiếng Việt
  5. Control panel tốt, vừa phải và khá đầy đủ tính năng
  6. VPS ổn định, giá rẻ

  Tuy CPU hơi yếu, nhưng dùng để học tập là chính, gói Premium sử dụng được với những site có ít hơn 5000 visitors, gói Business thì rất tốt

Leave a Reply