Hướng dẫn đăng ký email theo tên miền riêng miễn phí với Zoho mail

Sau khi Google và Microsoft  lần lượt dừng cung cấp dịch vụ email theo tên miền riêng miễn phí thì hiện nay (chỉ có) Zoho mail là một trong những dịch vụ cho phép chúng ta đăng ký email theo tên miền tốt nhất.

Sử dụng email theo tên miền của Google (Google App For Business) luôn là lựa chọn tốt nhất nếu có thể. Tuy nhiên, Google không cung cấp miễn phí mãi mãi cho chúng ta, lúc đầu Google miễn phí 50 email/ 1 tài khoản, rồi giảm xuống 10 email và rồi dừng miễn phí vào giữa năm 2012; Microsoft cũng tương tự, lúc đầu miễn phí 500 email/1 tên miền, rồi giảm xuống 50 và cuối cùng cũng là dừng miễn phí.

Hiện nay, Zoho là một trong ít các công ty còn cung cấp miễn phí email theo tên miền riêng. Nhìn chung, mọi người đánh giá khá tốt về Zoho, nhiều dịch vụ đi kèm, chính sách rõ ràng (<5 users thì miễn phí).

Hướng dẫn đăng ký email theo tên miền riêng miễn phí với Zoho mail

Tại sao nên dùng email theo tên miền riêng ?

Chắc không phải giới thiệu nhiều, email theo tên miền thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín mỗi khi liên lạc bằng email. Ở đây, tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn rằng, khi sử dụng các dịch vụ hosting cho website thì nhà cung cấp thường tích hợp dịch vụ email theo tên miền trong đó, tuy nhiên, sử dụng email theo tên miền của nhà cung cấp host có nhược điểm là giao diện khó sử dụng, không quen thuộc như Gmail hay Outlook; phải thay đổi/cấu hình lại mỗi khi chuyển host (mỗi lần thay đổi sẽ mất hết email cũ); và giới hạn về dung lượng !

Sử dụng email theo tên miền riêng độc lập với hosting có ưu điểm cơ bản là, sử dụng khá độc lập (website của bạn ko hoạt động nhưng vẫn có thể sử dụng email theo tên miền (ví dụ [email protected]) một cách bình thường; dung lượng cho phép lớn (Google khoảng 30GB); giao diện thân quen và dễ sử dụng; tích hợp thêm nhiều dịch vụ khác – nếu dùng của Google thì email đó sẽ được tích hợp sẵn với hầu hết dịch vụ của Google như Youtube, Blogger, Calendar, Adsense, Adword,…

Giới thiệu tổng quan về  Zoho

Zoho là một công ty toàn cầu, có trụ sở chính ở Califorlia, Mỹ. Zoho Mail là dịch vụ lưu trữ email tương tự như Gmail hay Yahoo, Zoho cũng cung cấp các dịch vụ tiện ích gia tăng khác như Zoho Docs, Zoho Storage. Zoho Mail có nhiều gói với các khung giá khác nhau từ miễn phí (sử dụng 1 domain, 5 users) đến $10/user/tháng. Nhưng nếu bạn là blogger hay website cỡ trung bình thì chỉ cần 1 đến 3 email là đủ.

Giới thiệu sơ bộ về  Zoho mail

Hướng dẫn đăng ký email theo tên miền riêng miễn phí với Zoho mail

Bước 1: Đăng ký tài khoản Zoho mail miễn phí:

  • Vào trang chủ của Zoho, chọn Pricing hoặc click vào link sau: https://www.zoho.com/mail/zohomail-pricing.html

  • Chọn gói miễn phí (FREE & Ad-Free! ) và click vào Get Started

  • Điền domain của bạn vào và click Add domain

Bước 1: Đăng ký tài khoản Zoho mail miễn phí:

  • Nhập các thông tin tài khoản vào màn hình đăng ký, rồi click Sign Up

Nhập các thông tin tài khoản vào màn hình đăng ký

– Khi bạn Sign Up thành công sẽ hiện lên một bảng thông tin xác nhận đăng ký và yêu cầu mời bạn xác thực domain, click  vào Proceed to verify domain ownership để bắt đầu xác thực tên miền của bạn.

– Có 3 phương pháp để xác thực tên miền của bạn là  CNAME Method   |   TXT Method   |   HTML Method. Trong đó, tôi khuyến nghị các bạn nên dùng cách 3 (HTML method) – nhiều người hay dùng cách 1 (CNAME) cho đơn giản, tuy nhiên, không nên thêm nhiều DNS record vào tên miền của bạn.

Với cách xác thực bằng HTML, bạn download 1 file HTML do Zoho cung cấp rồi upload thư mục gốc của website của bạn là OK.

Sau đó click vào nút Verify  để hoàn tất quá trình xác thực!

Bước 2: Quản lý email theo tên miền trong Zoho

Sau khi xác thực thành công, bạn sẽ được redirect vào màn hình quản lý email. Ở đây bạn có thể tạo, sửa, xóa các email theo tên miền riêng của bạn.

Chú ý: Bạn nên thêm 2 record MX vào DNS để bạn có thể check/gửi mail ngay trong Zoho

Host NameAddressPriority
@mx.zohomail.com10
@mx2.zohomail.com20

OK. Bây giờ bạn có thể sử dụng email theo tên miền riêng rồi đó. Bạn có thể check mail và gửi mail ngay trong Zoho hoặc sử dụng các trình soạn mail Client như Outlook của Micrsoft (đi kèm trong bộ Office)

Kết luận và đánh giá

Có thể nói Zoho mail là giải pháp email theo tên miền miễn phí tốt nhất hiện nay. Với đầy đủ các tính năng cần thiết và nhiều dịch vụ đi kèm. Nếu bạn là webmaster và chỉ có nhu cầu sử dụng email theo tên miền riêng cho website cá nhân thì Zoho đáp ứng được tất cả các yêu cầu của bạn!

Chúc các bạn thành công!

Comments

  1. Có dạo công ty mình dùng mail outlook chán èo, suốt ngày lỗi, dùng mail google thì không tạo được chân email riêng, nhìn lại không chuyên nghiệp. Tốt nhất các bác nên bỏ ra tý tiền để sử dụng email google tiên miền riêng cho chuyên nghiệp mà có nhiều ứng dụng quản lý có thể dung. Các bác xem hướng dẫn này để tạo mail tiết kiệm 80% chi phí này. google nó thu $50 một năm, ko có cách nào lậu 100% được đâu ạ) $10 một năm em nghĩ là quá rẻ theo hướng dẫn này rồi.

Leave a Reply