Kinh nghiệm bảo mật: 5 điều tối kỵ khi sử dụng internet

Internet là kho dữ liệu khổng lồ giúp ích cho chúng ta trong tất cả mọi việc, từ tìm kiếm thông tin phục vụ công việc đến cả giải trí. Hầu như tất cả chúng ta đều sử dụng máy tính để truy cập internet hàng ngày, vì vậy việc sử dụng internet an toàn, hiệu quả, đảm bảo tính bảo mật là một trong những vấn đề quan trọng mà chúng ta không thể xem nhẹ. Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp chúng ta sử dụng internet an toàn hơn.

Kinh nghiệm bảo mật: 5 điều tối kỵ khi sử dụng internet
Kinh nghiệm bảo mật: 5 điều tối kỵ khi sử dụng internet

Bảo mật trong Windows: 5 điều tối kỵ khi sử dụng internet

1. Không sử dụng / không cập nhật các trình chống virus, spywares

Cho dù bạn là chuyên gia máy tính thì bạn vẫn cần phải sử dụng một phần mềm bảo mật cho máy tính của mình. Theo kinh nghiệm của bản thân thì với những người dùng máy tính kinh nghiệm, họ có thể tự phòng tránh được 99% các tình huống bảo mật có thể xảy ra, và 1% còn lại vẫn phải nhờ đến các phần mềm bảo bật. Khi sử dụng internet, hãy sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất có thể và chọn gói có mác “Internet Security”, chẳng hạn như Bitdefender, Kaspersky, Symantec, AVG… hay nếu bạn muốn thể hiện lòng yêu nước thì cũng có thể dùng BKAV Pro.

Không sử dụng / không cập nhật các trình chống virus, spywares
Không sử dụng / không cập nhật các trình chống virus, spywares

Virus/Spyware có thể tấn công máy tính của bạn bất kỳ lúc nào qua hàng ngàn hàng triệu cách khác nhau như khi bạn click vào một link đến một website xấu; cài một phần mềm nào đó/mở một tập tin (EXE);… Hãy nghĩ trước khi click chuột và cài một phần mềm diệt virus là bạn có thể ăn ngon ngủ kỹ được rồi.

2. Double click chuột vô tội vạ vào các ảnh, links trên website và các file mới download về

Bản chất con người là “tò mò”, bạn hãy tưởng tượng trong một website có một bức ảnh đẹp, một câu nói bí ẩn cộng với đường link cho phép bạn khám phá bí ẩn đó,… thì chắc hẳn bạn sẽ không ngần ngại click vào nó. Nghe có vẻ buồn cười nhưng thực chất sẽ chẳng có ai thực sự tốt với bạn trên internet như thế cả mà đó là những cái bẫy để đánh vào lòng tham, sự hiếu kỳ…

=> STOP AND THINK: Hãy nghĩ kỹ trước khi click vào đường link, bức ảnh, files… hay bất kỳ cái gì trên internet !

Double click chuột vô tội vạ vào các ảnh, links trên website và các file mới download về
Double click chuột vô tội vạ vào các ảnh, links trên website và các file mới download về

Đây là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng khi sử dụng internet nhưng không phải dễ dàng và không phải ai cũng làm được cho đến khi phải trá giá về điều đó.

Bằng việc click vào một bức ảnh, đường link, mở một file….hacker hoặc kẻ xấu đã có thể dễ dàng:
– Cài đặt/lây nhiễm virus, spyware vào máy tính của bạn
– Đánh cắp các thông tin nhạy cảm của bạn (ngay khi bạn click)
– Đơn giản nhất cũng là thu lợi bất chính từ hành động click của bạn…

3. Đặt password quá đơn giản và dễ đoán

Hãy bỏ ngay thói quen đặt password là số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh hay tên của bạn vì nó không phải là password đúng nghĩa (mật khẩu). Password có thể giúp ta bảo mật được thông tin cá nhân và là chìa khóa để sử dụng 1 tài khoản nào đó. Có password người ta có thể làm mọi thứ với tài khoản của mình => Hãy đặt một password đủ mạnh.

Đặt password quá đơn giản và dễ đoán
Đặt password quá đơn giản và dễ đoán

Dù biết rằng nếu như những hacker đã muốn lấy mật khẩu của một ai đó thì cho dù ta có đặt password mạnh đến mấy đi chăng nữa thì vẫn có thể bị phá vỡ. Tuy nhiên để làm việc này thì đó phải là những hacker cao tay và đã có quá nhiều kinh nghiệm nhưng số lượng hacker như vậy rất nhỏ và bạn yên tâm là chúng ta sẽ không phải là mục tiêu của những hacker cao tay đó.

“Theo 1 nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thì việc đặt mật khẩu có 8 ký tự thì hacker chỉ mất có 2 năm để dò ra. Nhưng nếu tăng thêm 4 ký tự thì hacker sẽ phải mất đến 17.134 năm mới có thể dò ra”. Vậy mới biết rằng dù chỉ có thêm 1 ký tự thôi thì hacker cũng đã phải rất vất vả rồi, các bạn hãy lựa chọn cho mình 1 password đặc biệt với cả số, chữ và ký tự đặc biệt ( )(*&^%

Dưới đây là danh sách 10 password được cho là ngớ ngẩn nhất mọi thời đại

1. password
2. 123456
3. 12345678
4. qwerty
5. abc123
6. 111111
7. iloveyou
8. 123123
9. 654321
10.111222333

Tham khảo thêm bài viết sau: Chia sẻ một vài quy tắc và thủ thuật đặt mật khẩu mạnh, an toàn

4. Chia sẻ mọi thứ trên internet

Chi sẻ thông tin trên internet là con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm, bạn có thể dễ dàng chia sẻ nó đi nhưng một khi đã chia sẻ rồi thì nó sẽ được chia sẻ tiếp đến hàng triêu người khác trên khắp thế giới (bao gồm cả những kẻ xấu) và vô cùng khó khăn để bạn có thể thu hồi nó. Nếu đã biết chúng ta không thể kiểm soát được các thông tin khi đã chia sẻ trên internet, vậy thì hãy hạn chế xuống tối thiểu việc chia sẻ đó !

5. Sử dụng máy tính công cộng một cách quá thoải mái như máy tính cá nhân

Hay tâm niệm một điều, sử dụng máy tính cá nhân tương tự như “nhà mình” – bạn làm gì cũng được; còn sử dụng máy tính người khác (hay máy tính công cộng nói chung) như “ở ngoài đường” – có rất nhiều người đang soi mói nên bạn phải hết sức “bẽn lẽn”, cẩn trọng. Đây là một việc tưởng chừng như rất hài hước nhưng sự thật lại vô cùng quan trọng.

Với những máy tính công cộng, bạn không thể đảm bảo chúng đang an toàn, không nhiễm sẵn virus/spyware và đang chờ bạn đến làm nạn nhân cho chúng… Cho dù máy tính đó an toàn thì khi bạn sử dụng, nó sẽ lưu lại các thông tin cá nhân, lịch sử của bạn trên đó mà kẻ xấu có thể từ đó mò ra các thông tin nhạy cảm của bạn!

Tóm lại, tuyệt đối không sử dụng máy tính công cộng khi không cần thiết và nếu có nguyên nhân bất khả kháng nào đó mà bạn phải dùng máy tính công cộng/máy tính người khác thì bạn hãy cẩn thận hết mức có thể !

Chúc các bạn sử dụng và khai thác nguồn tài nguyên internet một cách hiệu quả !

Leave a Reply