Khám phá tính năng của Skype – phần mềm chat, call miễn phí trên máy tính tốt nhất hiện nay

Skype đang là phần mềm chat, call miễn phí trên máy tính tốt nhất hiện nay và đã gần như hoàn toàn thay thế Yahoo Messenger trước đây. Không chỉ là phần mềm nhắn tin trò chuyện thông thường, Skype còn được dùng như công cụ làm việc chính thức ở nhiều công ty. Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá tính năng của Skype và các thủ thuật khi sử dụng Skype.

Khám phá tính năng của Skype - phần mềm chat, call miễn phí trên máy tính tốt nhất hiện nay
Khám phá tính năng của Skype

Giới thiệu vài nét sơ bộ về Skype

Skype là dịch vụ gọi điện miễn phí trên nền IP (Voice Over IP) – được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003 bởi sự hợp tác của các thành viên từ nhiều quốc gia (Đan Mạch, Thụy Điển…). Skype đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sau 7 năm phát hành, đến năm 2010, đã có gần 7 trăm triệu người sử dụng. Năm 2011, Microsoft mua lại Skype với giá 8.5 tỉ USD và hiện Skype vẫn đang thuộc sở hữu của Microsoft.

Hiện nay, Skype đang dần được tích hợp với các dịch vụ khác của Microsoft (bạn có thể đăng nhập Skype bằng tài khoàn Outlook). Chức năng cơ bản của Skype là chat (instant messaging), free call, chia sẻ màn hình… Bạn cũng có thể sử dụng Skype trên các smartphone bằng cách tải ứng dụng Skype từ kho ứng dụng (ví dụ, Goolge Play nếu bạn dùng smartphone Android)

Các ưu nhược điểm cơ bản của Skype

Ưu điểm của Skype:

– Đơn giản, dễ sử dụng

– Hỗ trợ nhiều nền tảng. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí như Viber, Facebook, Yahoo Messenger,… nhưng dưới góc độ người dùng trong các doanh nghiệp thì Skype vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả. Skype có lúc là công cụ chính thống để trao đổi công việc trong các doanh nghiệp, trong khi các ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí trên mobile chỉ mang tính chất giải trí, cá nhân.

– Nhiều tính năng hay, thiết thực: Quản lý nhóm rất tốt, quản lý lịch sử chat (đặc biệt là tính năng cho phép sửa/xóa nội dung đã gửi),gửi nhận file rất tốt (nhanh – do tính năng tự động nhận diện mạng nội bộ, nếu bạn gửi file qua Skype từ các máy trong cùng mạng LAN thì tốc độ không kém gì khi bạn copy file giữa các máy bằng cách thông thường trong Windows Explorer)

Nhược điểm của Skype:

Bản thân tôi đã sử dụng Skype khoảng 4 năm, tôi thấy rằng Skype chỉ có một nhược điểm cơ bản (so với Yahoo Messenger trước đây) là không hỗ trợ tốt việc gửi tin nhắn offline. Ví dụ, A gửi cho B một tin nhắn trong khi B đang offline, rồi sau đó A cũng offline => thì khi B online trở lại sẽ không nhận được ngay tin nhắn của A mà phải chờ đến khi A và B cùng online.

Khám phá tính năng hay và thủ thuật sử dụng Skype

Sau đây, tôi sẽ chia sẻ 5 tính năng hay nhất của Skype mà nhiều người có thể còn chưa biết. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng Skype làm công cụ trò chuyện, trao đổi công việc hiệu quả.

 1) Sửa/xóa nội dung đã chat

Đôi khi, do vội vàng nên chúng ta đã gửi tin nhắn bị lỗi (sai chính tả chẳng hạn). Bình thường thì “bút sa gà chết”, nhưng thật may là Skype cung cấp tính năng cho phép bạn sửa lại nội dung đã chat, thậm trí xóa nội dung đó.

Sửa/xóa nội dung đã chat trong Skype
Sửa/xóa nội dung đã chat trong Skype

Để sửa/xóa nội dung đã gửi, bạn click vào dòng chat muốn sửa/xóa rồi chọn menu “Eit Message” để sửa nội dung đoạn chat đó hoặc chọn menu “Remove Message” để xóa tin nhắn đó (nhìn hình trên)

Lưu ý: Khi tin nhắn đã được xóa thành công (vĩnh viễn), sẽ có dòng thông báo “This message has been removed” trên giao diện của sổ chat

2) Sao lưu và phục hồi dữ liệu cho Skype (lịch sử chat, nhóm,…)

Nếu vì một lý do nào đó, bạn phải thay máy tính và muốn di chuyển tất cả lịch sử chat từ trước đến giờ sang máy tính mới, bạn có thể làm như sau:

– Trước hết, bạn nên kích hoạt tính năng lưu lịch sử chat mãi mãi để tiện khi cần xem lại (vì dung lượng này khá nhỏ, bạn chat cả năm có khi chỉ vài MB). Bạn thực hiện như sau: Vào Tools => Options => IM & SMS => IM Setting. Trong ô Keep history for, bạn chọn là Forever  và lưu lại

Sao lưu và phục hồi dữ liệu cho Skype (lịch sử chat, nhóm,...)
Sao lưu và phục hồi dữ liệu cho Skype (lịch sử chat, nhóm,…)

 – Tiếp theo, bạn cài Skype lên máy mới và đăng nhập tài khoản Skype trên máy mới rồi thoát ra luôn

– Vào thư mục Appdata bằng cách gõ  %AppData%  vào cửa sổ RUN của Windows, sau đó vào tiếp thư mục  /Skype bạn sẽ thấy file Main. DB ở thư mục gốc và các thư mục con ứng với các tài khoản Skype bạn đã đăng nhập.

– Cuối cùng, copy file main.db trong thư mục trên ở máy tính cũ sang máy tính mới.

– Done!

3) Thủ thuật sử dụng các lệnh khi chat Skype

Có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết tính năng rất hay này. Skype hỗ trợ khá nhiều câu lệnh khi chat. Trong đó, đặc biệt chú ý 2 câu lệnh quan trọng nhất là setpasswordsetrole áp dụng khi chat nhóm (phòng chat) – lưu ý là chức năng này (đặt mật khẩu cho nhóm/ gán quyền admin) bạn chỉ có thể sử dụng lệnh được thôi, còn các lệnh khác, bạn vẫn có thể sử dụng ngay trên giao diện. Dưới đây là danh sách một số lệnh khi chat Skype:

 /setpassword [password] [password hint]: Thiết lập mật khẩu cho phòng chat (Conversion Group)

/setrole [Skype Name] Master | Helper | User | Listener : Gán quyền cho người dùng trong nhóm chat, ví dụ, bạn muốn gán quyền Admin cho tài khoản tuanga thì bạn nhập lệnh sau vào cửa sổ chat

/setrole tuanga master

/add [skype name] : Thêm người dùng Skype vào nhóm chat

/topic [text]: Thiết lập chủ đề cho phòng chat đó

/kick [skype name] : Kích (xóa) người dùng ra khỏi nhóm chat

/kickban [skype name]: Kích (xóa) người dùng ra khỏi nhóm chat và cấm họ gia nhập trở lại

4) Thủ thuât sử dụng các biểu tượng cảm xúc ẩn của Skype

Tương tự như Yahoo Messenger, Skype cung cấ rất nhiều biểu tượng cảm xúc (Emotions) sử dụng khi trò chuyện, trong đó, nhiều biểu tượng cảm xúc đã được hiển thị sẵn trên giao diện Skype (click vào biểu tượng hình mặt cười ở khung nhập nội dung để xem các biểu tượng mà Skype hỗ trợ) còn một số biểu tượng cảm xúc ẩn thì không hiển thị sẵn để bạn sử dụng.

Thủ thuât sử dụng các biểu tượng cảm xúc ẩn của Skype
Thủ thuât sử dụng các biểu tượng cảm xúc ẩn của Skype

Bạn có thể gửi biểu tượng cảm xúc bằng cách click vào biểu tượng trong danh sách hoặc nhập các ký tự vào. Ví dụ, muốn gửi biểu tượng bắt tay thì bạn có thể nhập vào đoạn mã (handshake) – lưu ý là nhập đầy đủ cả dấu ngoặc. Hoặc để gửi biểu tượng mặt trời, bạn nhập vào đoạn mã (sun)

Ngoài các biểu tượng cảm xúc hiện thị sẵn trong giao diện chat Skype, còn nhiều biểu tượng cảm xúc ẩn khác rất thú vị, các bạn có thể tham khảo danh sách biểu tượng cảm xúc ẩn của Skype rất đầy đủ ở đây: https://support.skype.com/en/faq/FA12330/what-is-the-full-list-of-emoticons

5) Cấu hình tùy chọn thông báo chat Skype

Thông thường, khi có một tin nhắn mới bất kỳ thì Skype sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết. Sẽ bình thường nếu bạn không tham gia quá nhiều nhóm chat đồng thời, tuy nhiên, nếu bạn tham gia nhiều nhóm chat khác nhau – đặc biệt là ở các công ty, mỗi phòng ban, mỗi dự án sẽ có một nhóm chat riêng, khi đó, sẽ có rất nhiều tin nhắn trong nhóm mà bạn không thực sự quan tâm và không muốn Skype thông báo ==> Đây là lúc bạn cần sử dụng chức năng tùy chọn thông báo khi chat Skype.

Lấy một ví dụ đơn giản, ở một nhóm chat XXX nào đó, bạn chỉ quan tâm những tin nhắn có nội dung là @Your Name (mình lấy ví dụ như vậy bởi vì thông thường, mình hay nhập tên người đó trước đoạn chat khi muốn người đó chú ý đến nội dung mình định nói) thì bạn làm như sau:

– Chọn nhóm chat (Conversion Group) muốn thiết lập thông báo

– Trên menu bar chọn Conversions => Notification Setttings

– Tick chọn ô Notify me only if… và nhập các ký tự mà bạn muốn ở ô bên dưới (chẳng hạn như nhập từ @Your Name)

Cấu hình tùy chọn thông báo chat Skype
Cấu hình tùy chọn thông báo chat Skype

Ngoài ra, các bạn có thể thiết lập tối ưu cho Skype như:

– Đổi kích thước và kiểu font khi chat: Mặc định, Skype sử dụng font Tahoma kích thước 8pt cho các đoạn hội thoại. Nếu thấy không thích font chữ hiện tại hoặc muốn thay đổi kích thước chữ cho dễ xem hơn, bạn vào Tools => Options => IM & SMS => IM appearance.

– Tùy chỉnh hiển thị thông báo: Bạn vào Tools => Options => Notifications 

– Tắt bỏ quảng cáo của Skype: Bạn vào Tools => Options => Notifications => Alerts & messages, bỏ chọn tại ô Promotions dưới trường Show messages about… 

– Đăng nhập nhiều tài khoản Skype đồng thời: Mở cửa sổ Run và gõ dòng lệnh:  C:Program FilesSkypePhoneSkype.exe /secondary (Đối với hệ điều hành 32bit) hoặc C:Program Files (x86)SkypePhoneSkype.exe /secondary  (HĐH 64bit). Chúng ta cũng có thể tạo shortcut để tiện mở lại nhiều lần.

– Chia sẻ màn hình (Share screen) cho người cùng chat

– Chia sẻ file

Lời kết:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã khám phá được những tính năng hay nhất của Skype cũng như các thủ thuật sử dụng Skype hiệu quả trong việc trò chuyện với bạn bè cũng như trao đổi công việc. Chúc vui !

Leave a Reply