Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng email an toàn

Email chính là địa chỉ đại diện của bạn trong các giao dịch/trao đổi trên mạng internet, là một tài khoản quan trọng cần được bảo vệ an toàn. Thế nhưng rất nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng của nó, dẫn đến thường bị spam mail (gửi thư rác) thậm trí bị đánh cắp email cùng các thông tin quan trọng. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và nguyên tắc cơ bản để sử dụng email hiệu quả, an toàn

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng email an toàn
Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng email an toàn

Tham khảo: 5 cách tăng cường bảo mật cho tài khoản Gmail

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng email an toàn

1) Không public địa chỉ email của bạn lên các diễn đàn, mạng xã hội để tránh thư rác

Hiện nay, email marketing đang là miền đất hứa cho các công ty truyền thông/quảng cáo online. Họ sẽ tìm mọi cách để có được danh sách email khách hàng tiềm năng để gửi mail giới thiệu sản phẩm, dịch vụ – mà bản chất là spam và hầu hết chúng ta đều không muốn nhận những email này.

Có nhiều cách để thu thập địa chỉ email, trong đó, thu thập địa chỉ email từ các diễn đàn và mạng xã hội là phương pháp phổ biến nhất.

Ngoài ra, việc public địa chỉ email hay các thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn lên các diễn đàn và mạng xã hội còn tiềm ẩn các nguy cơ bảo mật khác, vì kẻ xấu luôn tìm cách có càng nhiều thông tin về nạn nhân càng tốt.

2) Dùng nhiều hơn một địa chỉ email, nhóm theo mức độ quan trọng

Vì chúng ta phải nhập địa chỉ email khi đăng ký thành viên các diễn đàn/mạng xã hội hoặc các website khác mà chúng ta lại không muốn public địa chỉ email của mình => Giải pháp đơn giản nhất là lập 1 hoặc nhiều email khác để làm việc đó và tuyệt đối không dùng email chính/quan trọng của mình để đăng ký tài khoản diễn đàn, mạng xã hội,… Bạn chỉ nên cung cấp email đó khi thực sự cần thiết.

Bạn nên đọc các điều khoản và chính sách riêng tư của các website cẩn thận trước khi đăng ký tài khoản ở đó, điều này khá quan trọng với các website nước ngoài/các website uy tín vì trong điều khoản đó họ sẽ nói rõ mức độ họ tôn trọng sự riêng tư của bạn – hiểu đơn giản là họ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để làm gì 🙂

3) Bảo vệ tài khoản email an toàn

Hãy sử dụng mật khẩu mạnh và bảo vệ tài khoản email của bạn cẩn thận

=> Tham khảo: Chia sẻ một vài quy tắc và thủ thuật đặt mật khẩu mạnh, an toàn

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply