10 thông tin không nên chia sẻ / đăng lên mạng internet

Ngày nay internet, Facebook, các mạng xã hội, các diễn đàn… đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta, người nào không dùng Facebook đôi khi còn bị chê là “quê”. Nhiều người “nghiện” Facebook đến mức 5 phút không vào Facebook đã thấy nhớ. Họ chia sẻ mọi thứ lên Facebook, đi chơi cũng check in, đi ăn hàng cũng check in, khóc cũng đăng status lên Facebook, cười cũng đăng status lên Facebook, thậm trí “đi ngoài” cũng đăng status lên Facebook…

10 thông tin không nên chia sẻ / đăng lên mạng internet
10 thông tin không nên chia sẻ / đăng lên mạng internet

Hầu hết các trường hợp chia sẻ như vậy là vô hại và để thỏa mãn nhu cầu chia sẻ của cá nhân, tuy nhiên, cũng có khi những thông tin được chia sẻ đó lại bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khó lường. Dưới đây là 10 thông tin không nên chia sẻ / đăng lên mạng internet. Hãy cân nhắc rất kỹ trước khi bấm nút “Share

10 thông tin không nên chia sẻ / đăng lên mạng internet

1) Thông tin liên lạc của cá nhân

Số điện thoại, số chứng minh thư, địa chỉ nhà, địa chỉ email quan trọng (đăng nhập vào tài khoản online quan trọng như ngân hàng trực tuyến)… là những thông tin không bao giờ nên chia sẻ trên Facebook hay các diễn đàn online.

Như vậy là quá dễ dàng cho kẻ xấu thu thập thông tin của bạn để tấn công. Người xưa có câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng!” – Vì vậy, đừng để kể xấu có được các thông tin quan trọng của bạn một cách quá đơn giản. Tin tôi đi, nếu bạn chia sẻ những thông tin này rộng rãi trên internet, sẽ có ngày bạn phải trả giá đắt!

Thông tin liên lạc của cá nhân

Với những người cần giao dịch online, tốt nhất hay dùng một thông tin khác (một số điện thoại dành riêng cho giao dịch online, một cửa hàng (khác nhà ở))…và không đăng tải “thừa” những thông tin cá nhân của mình nếu không thực sự cần thiết.

2) Ngày tháng năm sinh

Ngày tháng năm sinh cũng là một trong top những thông tin “mật” mà bạn tuyệt đối không nên publish lên mạng internet. Ngày sinh là thông tin quan trọng thường được sử dụng khi xác nhận tài khoản truy cập (nhiều người còn lấy luôn ngày sinh làm mật khẩu đăng nhập :(=> Thật là tai hại! ). Ngoài ra, ở một số nơi, ngày sinh còn được dùng trong các pháp thuật siêu nhiên như yểm bùa, ngải (chỉ cần cho biết tên, ngày sinh là bạn có thể là nạn nhân)

Vì vậy, ngoài lý do nhận được vô số các lời chúc mừng sinh nhật từ những bạn ảo trên Facebook và forum, đừng bao giờ đăng tải họ tên thật đầy đủ và ngày sinh lên internet.

Ngày tháng năm sinh
Ngày tháng năm sinh

3) Vị trí hiện tại của bạn

Rất nhiều người thích tích năng tiết lộ địa điểm trên Facebook. Tính năng này cho phép tiết lộ địa điểm hiện tại của bạn mọi lúc mọi nơi (nhờ đó, những kẻ xấu có thể dõi theo từng bước di chuyển của bạn mọi lúc mọi nơi, kể cả thói quen đi lại/địa điểm thường lui tới của bạn).

Rất nhiều người có thói quen check-in trên Facebook theo thời gian thực, tức là họ đến đâu sẽ post ảnh hoặc status ngay và luôn. “Tôi đang đi chơi ở Saigon! Cứ thoải mái đến nhà tôi đập phá đi.“, đó là những gì bạn đang nói với tất cả mọi người (bao gồm những kẻ xấu) khi bạn đăng một status hay chụp một bức ảnh về vị trí hiện tại của bạn (đang ở Sài gòn).

Hãy post tất cả những hình ảnh về chuyến du lịch hoặc công tác của bạn sau khi về đến nhà an toàn. Đừng lo vì chúng sẽ không bị mốc hay ôi thiu đâu!

4) Các kế hoạch trong tương lai của bạn

Này, ngày 15 tháng này gia đình tôi sẽ đi du lịch 3 ngày đấy. Hãy đến khuân hết đồ nhà tôi đi!“, đó là những gì bạn đang nói với tất cả mọi người (bao gồm những kẻ xấu) khi bạn đăng một status để thông báo về một kế hoạch du lịch trong tương lai của bạn.

Trong kinh doanh thì kế hoạch tương lai của bạn lại càng trở nên quan trọng, mang tính sống còn. Đừng để đối thủ cạnh tranh của bạn về các kế hoạch, chiến lược tương lai của bạn, chẳng hạn như “doanh số mặt hàng A đang rất tốt, tôi sẽ đầu tư lớn trong tháng sau!

5) Những thông tin liên quan đến công việc hiện tại

Trước khi đăng những thông tin liên quan đến công việc hiện tại của bạn lên mạng internet, hãy cân nhắc thêm một lần nữa bằng cách tự đặt câu hỏi: Gia đình, đồng nghiệp, ông chủ của bạn liệu có nhìn thấy thông tin đó không? Thấy thì có vấn đề gì không?

Nếu đã đăng tải rồi, cho dù bạn vẫn có thể xóa đi, thì cũng không chắc là không có ai chia sẻ lại cho người khác rồi, thậm trí đã kịp chụp màn hình để làm bằng chứng 😀

Những thông tin liên quan đến công việc hiện tại
Những thông tin liên quan đến công việc hiện tại

Có người hồn nhiên post bài chửi sếp trên Facebook mà không biết rằng sếp đang kết bạn với họ dưới một nickname nào đó. Hãy cùng suy ngẫm tình huống sau: “Một nhân viên đã xin nghỉ làm một tuần với lý do ốm, nhưng chỉ hai ngày sau, anh này lại đăng bức ảnh đang ở trong một bữa tiệc! Thật đáng tiếc là bức ảnh đó đã đến tai người quản lý của anh ta và kết quả là nhân viên đó đã bị đuổi việc.

6) Thông tin tài chính của bạn

Bạn đang post những bức ảnh về số tiền bạn đang có, các sổ tiết kiệm của bạn?! Bạn đang cố tỏ ra mình “giàu có” vì bạn vẫn đang nghèo hay bạn đang muốn dụ trộm cướp đến nhà bạn nhanh hơn! (chưa kể đến nhiều kẻ xấu GATO sẽ tìm cách phá hoại nồi cơm của bạn).

Thông tin tài chính của bạn
Thông tin tài chính của bạn

Rất dễ lãng quên một lời bình vô hại trên Facebook về tình hình tài chính cá nhân nhưng tổng hợp những thông tin đó lại có thể mở ra chìa khóa quan trọng cho kẻ xấu. Vì vậy, tốt hơn hết là không chia sẻ những thông tin liên quan đến tài chính lên Facebook hay các mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến.

7) Những giây phút “yếu lòng” hoặc “nhạy cảm” của bản thân

Ai cũng từng trải qua những phút “yếu lòng”, và bạn muốn lưu giữ những giây phút kỷ niệm đó. Hãy cất kỹ vào một nơi an toàn khác ngoài internet, vì dù bạn thiết lập chế độ riêng tư cẩn thận đến đâu thì vẫn rủi ro lớn, để rồi một ngày đẹp trời nó lại vô tình làm hại bạn.

Dù bạn có một thân hình hoàn hảo thì cũng đừng nên đăng những hình ảnh “không mảnh vải che thân” của mình lên mạng. Trừ khi bạn đang muốn trở thành ngôi sao “phim con heo” tiếp theo của thời đại, còn nếu không, cất kĩ ảnh khoả thân của mình hoặc là không bao giờ chụp.

Những giây phút "yếu lòng" hoặc "nhạy cảm" của bản thân
Những giây phút “yếu lòng” hoặc “nhạy cảm” của bản thân

8) Những bức ảnh nhạy cảm của người thân

Đôi khi chỉ là một bức ảnh hài hước về một người bạn cùng công ty, bạn up lên Facebook và tag người đó cùng với vài ba câu trêu chọc nghĩ rằng “cho vui”. Bạn hãy đặt mình vào địa vị người đó để cân nhắc thật kỹ, và tốt nhất là hỏi ý kiến người đó trước khi đăng kẻo khi đã đăng rồi thì xóa đi cũng không kịp.

PS: Ngoài vấn đề tình cảm, việc bạn đăng thông tin về người khác có thể đưa bạn vào vòng lao lý với tội “cố ý làm nhục người khác”.

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

Có một số phụ huynh thích đăng những bức ảnh “trần như nhộng” của con mình. Đúng là đối với trẻ con thì những hình ảnh như thế rất đáng yêu và được xem như kỉ niệm nhưng bạn chỉ cần lưu giữ trong điện thoại rồi cho họ hàng xem là đủ rồi, khi con bạn lớn lên, những bức ảnh này có thể vô tình mang đến tác hại khó lường. Vì vậy, đừng vì một chút phấn khích nhất thời của bản thân mà xâm phạm quyền riêng tư của con trẻ.

Những thông tin của người thân
Những thông tin của người thân

9) Những thông tin của người thân

Bạn không cần “khoe” với Facebook và những người bạn ảo của bạn trên Facebook rằng người yêu của bạn ai, anh trai của bạn là ai, em gái tên là gì. Vì những người bạn thực sự của bạn chắc chắn đã biết điều đó, còn những người bạn ảo trên Facebook có biết về những người thân của bạn cũng chẳng để làm gì!

Bạn là người cẩn thận, hiểu biết nhưng bạn không thể chắc rằng tất cả những người thân của bạn cũng như bạn và họ không “vô tình” tiếp tay cho kẻ xấu.

Những thông tin mang tính "riêng tư" của bạn
Những thông tin mang tính “riêng tư” của bạn

10) Những thông tin mang tính “riêng tư” của bạn

Nếu bạn và người ấy đang giận nhau, không cần phải thông báo cho cả họ hàng làng xóm biết bằng cách đăng status lên Facebook để than vãn đau khổ. Thật lố bịch khi cứ liên tục đăng tải các status về chuyện riêng tư của mình và những người trên facebook thì không cần phải biết những điều này.

Hãy giữ chuyện “riêng tư” cho riêng mình!

Hãy sũy nghĩ thêm một lần trước khi đăng bất kỳ thông tin gì lên mạng, dù đó là diễn đàn, mạng xã hội Facebook hay những website có thiết lập bảo mật, riêng tư tốt đến đâu chăng nữa !

Leave a Reply