Top 5 host control panel miễn phí tốt nhất cho server Linux

Là một webmaster quản trị nhiều websites, chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với giao diện các control panel (host control panel). Control panel giúp webmaster quản trị website đơn giản và trực quan hơn rất nhiều.

Các webmasters sử dụng các gói host của các công ty chuyên cung cấp host thường không để ý đến các control panel này vì tất cả các công ty host đều cung cấp sẵn control panel cho khách hàng của mình (Cpanel, DirectAdmin,…), tuy nhiên, khi sử dụng máy chủ riêng (VPS hoặc dedicated server) thì chúng ta sẽ phải tự tìm hiểu, cài đặt và sử dụng control panel.

Top 5 host control panel miễn phí tốt nhất cho server Linux
Top 5 host control panel miễn phí tốt nhất cho server Linux

Hiện nay, có rất nhiều control panel dành cho server Linux để chúng ta lựa chọn, trong đó có cả bản thương mại (giá khá đắt) như Cpanel (khoảng 200$ đến 400$/năm),  DirectAdmin (khoảng 200$ đến 300$/năm),… và những bản hoàn toàn miễn phí như Zpanel, Kloxo, Vespa,… Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn top 5 host control panel miễn phí tốt nhất hiện nay dành cho Linux server, việc lựa chọn control panel phù hợp phục thuộc vào yêu cầu cụ thể, thói quen cũng như sở thích của từng người!

Top 5 host control panel miễn phí tốt nhất cho server Linux

Cả 5 control panel miễn phí dưới đây đều hoạt động tốt trên các hệ điều hành Linux phổ biến hiện nay như CentOS, Ubuntu, Debian… và tất cả đều hoàn toàn miễn phí !!!

1) Vesta hosting control panel

Có lẽ đây là control panel khá mới nhưng đang được nhiều người ưa thích bởi những tính năng của nó. Tôi đã có dịp dùng control panel này và đánh giá rất cao nó. Vesta hỗ trợ cả 2 webserver là NGINXAPACHE (tham khảo bài viết hướng dẫn thiết lập NGINX và APACHE để tối ưu server, tăng tốc website và tăng khả năng chịu tải cho server ). Đó chính lả điểm mạnh lớn nhất của Vesta CP.

Việc cài đặt đồng thời 2 webserver là Apache và Nginx, trong đó Apache là Aplication webserver còn Nginx là frontend web server, giúp xử lý các file tĩnh nhằm giảm tải cho Apache. Đây là mô hình mà nhiều website lớn hiện đang dùng. Bên cạnh đó, Vesta CPS cũng cài đặt FTP, Bind DNS, Exim mail, MySQL, phpMyAdmin, các công cụ backup, bảo mật (email antivirus, antispam)…

Dưới đây là màn hình quản lý host của Vesta CP:

Vesta hosting control panel
Vesta hosting control panel

2) Zpanel control panel

Zpanel là host control panel khá phổ biến do tính đơn giản, dễ sử dụng và tương thích cả với Windows cũng như Linux (mặc dù nếu server WIndows thì dùng luôn IIS web server cho tiện nhưng tôi vẫn đáng giá cao điều này). Zpanel chỉ cài APACHE web server nên tốn ít tài nguyên server hơn Vesta CP. Bạn sẽ phải chú ý đặc biệt vấn đề tài nguyên khi sử dụng VPS nhỏ (dưới 1GB RAM).

Zpanel cũng cung cấp đầy đủ các tính năng quản trị host cơ bản như FTP account, Bind DNS, Mail server, MySQL database, phpMyAdmin, các công cụ backup, …

Dưới đây là màn hình quản lý host của Zpanel:

 màn hình quản lý host của Zpanel
Zpanel control panel

Theo đánh giá của cá nhân tôi thì 2 control panel miễn phí trên là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn giới thiệu một vài control panel miễn phí khác để các bạn tham khảo.

3) Kloxo control panel

Kloxo cũng là một trong những control panel miễn phí khá tốt cho các server Linux như Redhat và CentOS. Kloxo cũng cung cấp đầy đủ các tính năng quản trị host cơ bản như FTP, spam filter, PHP, Perl, CGI, MySQL,… Kloxo sử dụng APACHE web server.

Dưới đây là màn hình quản lý host của Kloxo:

màn hình quản lý host của Kloxo
Kloxo control panel

4) OpenPanel

OpenPanel control panel là một trong những control panel miễn phí khá tốt với đầy đủ các tính năng cơ bản để quản trị host như  Apache web server, AWStats, Bind DNS, PureFTPD, Postfix, MySQL databases, IPTables firewall và Courier-IMAP e-mails,…

OpenPanel control panel
OpenPanel control panel

5) ISPConfig control panel

ISPconfig không chỉ là control panel đa ngôn ngữ nhưng hoàn toàn miễn phí mà còn hỗ trợ quản lý nhiều server đồng thời.

Tính năng cơ bản của ISPconfig control panel:

  • Quản lý môt hoặc nhiều máy chủ từ 1 màn hình quản lý duy nhất
  • Giao diện trình duyệt rất đơn giản, cho phép quản lý người quản trị server, host reseller và customer
  • Quản lý nhiều web server như Apache và Nginx
  • Cho phép cấu hình mirroring và clusters
  • Hỗ trợ đầy đủ các tính năng quản trị host cơ bản như: database, FTP, mail server,…

Giao diện quản lý ISPConfig:

ISPConfig control panel
ISPConfig control panel

Sử dụng máy tính

Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply