Những việc mà người có tinh thần Mạnh mẽ không bao giờ làm

Một người mạnh mẽ, to khỏe, vạm vỡ về thể xác sẽ làm cho người khác thích thú khi ngắm nhìn & chỉ có thế mà thôi. Còn một người mạnh mẽ về tinh thần sẽ khiến mọi người luôn luôn nể phục …

Những việc mà người có tinh thần Mạnh mẽ không bao giờ làm
Những việc mà người có tinh thần Mạnh mẽ không bao giờ làm

Đâu đó trong kinh phật nói rằng: Thể xác chúng ta là đi mượn mà có, chỉ có linh hồn (tinh thần) là thực sự của chúng ta. Linh hồn chúng ta đi qua hết kiếp này đến kiếp khác, trong mỗi kiếp đó lại “mượn” một thể xác khác nhau…

Vì thể xác chúng ta là đi “mượn” nên chúng ta thương cảm khi ai đó ốm đau, bệnh tật (về thể xác) những sẽ rất đáng chê trách nếu ai đó yếu đuối, bệnh hoạn về tinh thần.

XEM THÊM:

>> Đừng ngộ nhận giữa một người bán hàng giỏi với một người lãnh đạo tài năng
>> Triết lý về sự thay đổi: Thay đổi hay là chết, tiến hóa hay là tuyệt chủng

Dưới đây là những việc mà người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không bao giờ làm. Cùng đọc và suy ngẫm!

Những việc mà người có tinh thần Mạnh mẽ không bao giờ làm

1. Chộp giật, chỉ nhìn cái lợi trước mắt

Lý trí của những người mạnh mẽ sẽ cho họ biết rằng những gì dễ dàng có được thường không quá giá và không bền lâu. Vì vậy, họ không nóng vội, không chộp giật và không vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi lý tưởng, mục tiêu lâu dài.

Họ dành năng lượng và thời gian của mình vào từng phần việc đã được tính toán, lên kế hoạch. Họ đánh dấu mỗi cột mốc của thành công đạt được trong quá trình thực hiện. Họ rèn luyện tính kiên trì và “năng lực chịu đựng”. Họ hiểu rằng mọi sự thay đổi đều cần có thời gian!

Triết lý về sự thay đổi: Thay đổi hay là chết, tiến hóa hay là tuyệt chủng
Không ngại thay đổi

2. Ngại thay đổi

Có thể bản chất con người thường ngại thay đổi, nhưng nếu sự thay đổi là cần thiết thì những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ có đủ lý trí để không né tránh sự thay đổi đó. Họ hiểu rằng thay đổi là không thể tránh khỏi và họ tin vào khả năng thích nghi của mình.

3. Sợ rủi ro

Người có tinh thần mạnh mẽ luôn mang đến cho người khác cảm giác chắc chắn, yên tâm, tin tưởng. Tuy nhiên, họ cũng không ngần ngại trước những rủi ro – họ không chấp nhận rủi ro một cách liều lĩnh, mà đó là những rủi ro đã được tính toán.

Người mạnh mẽ thường dành nhiều thời gian để cân nhắc những rủi ro và lợi ích trước khi đưa ra các quyết định và hành động, họ lường trước được những rủi ro tiềm ẩn trước khi thực hiện nó.

4. Để quá khứ ám ảnh

Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không chỉ biết gặm nhấm những thành công của họ trong quá khứ và họ cũng không rằn vặt về những thất bại đã qua. Họ thường lạc quan hướng về phía trước, coi quá khứ là bài học kinh nghiệm cho những bước đi trong tương lai.

Những người mạnh mẽ không lãng phí quá nhiều thời gian để suy ngẫm, nuối tiếc về những thất bại trong quá khứ và ước rằng mọi chuyện sẽ khác đi. Họ không buồn bã, tuyệt vọng. Họ học cách chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Họ chấp nhận rằng cuộc sống vốn không công bằng. Khi chuyện tồi tệ nào đó xảy ra, họ thường phản ứng bằng những câu như “Ồ, cũng hơi đáng tiếc” hoặc “Làm lại nào”.

Không sợ sự cô đơn
Không sợ sự cô đơn

5. Sợ sự cô đơn

Không ai mong muốn mình cô đơn, nhưng mỗi khi rơi vào cảnh cô đơn, chúng ta có những phản ứng khác nhau:
– Người mãnh mẽ chấp nhận và trân trọng khoảng khắc đó. Họ dùng thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và suy ngẫm, lập kế hoạch. Điều quan trọng nhất, họ không lệ thuộc người khác để có được hạnh phúc và tâm trạng tốt hơn. Họ có thể hạnh phúc bên những người khác, và họ cũng có thể hạnh phúc khi ở một mình.
– Ngược lại, người có tinh thần yếu đuối sẽ gào thét lên mỗi khi cô đơn, họ không thể làm được gì trong những lúc này và họ cầu mong một ai đó đến cứu đỗi họ thoát khỏi cảm giác cô đơn.

6. Bực bội với thành công của người khác

GATO (viết tắt của Ghen Ăn Tức Ở) là một tích cách thường thấy. Nhưng những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ đủ tỉnh táo để nhìn nhận những thành công của người khác và vui mừng trước những thành công đó. Và họ cũng đủ bình tĩnh để nhìn nhận và học hỏi từ những ưu điểm, những mặt tích cực của người khác qua thành công của họ.

Không từ bỏ sau thất bại
Không từ bỏ sau thất bại

7. Từ bỏ sau thất bại

Thất bại là mẹ đẻ của thành công” – Câu tục ngữ quá quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng không dễ để làm theo.

Ngay cả những người nổi tiếng, tài ba, những doanh nhân thành đạt cũng không tránh khỏi những sai lầm, thất bại. Nhưng điểm khác là họ sẵn sàng thừa nhận những thất bại liên tiếp, miễn sao việc học hỏi kinh nghiệm từ mỗi thất bại sẽ đưa họ tới gần hơn mục đích cuối cùng.

8. Lặp lại cùng một sai lầm

Nếu chúng ta bị ai đó ừa một lần, hai lần thì chỉ trách người đó gian xảo. Còn nếu chúng ta để người khác lừa quá 2 lần thì chỉ có thể trách mình quá Ngu.

Tương tự: Nếu chúng ta mắc phải một sai lầm nào đó lần đầu thì cũng đáng trách, chỉ là tri thức quá bao la. Nhưng nếu chúng ta mắc phải cùng một sai lầm quá 2 lần thì quả thực chúng ta đã hết thuốc chữa.

Người mạnh mẽ sẽ biết chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi đã qua và sẵn sàng học hỏi từ sai lầm đó và đảm bảo rằng sai lầm đó không bao giờ lặp lại thêm, dù chỉ một lần. 

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply