Ngu dốt lớn nhất đời người là TỬ TẾ với người ngoài, nhưng lại COI THƯỜNG người thân

Con người thật sự rất kỳ lạ, với người ngoài thì cười nói ngọt nhạt, luôn tỏ ra nhu mì, tử tế, nhưng với người thân lại hay nóng nảy, giận hờn, cãi vã. Ra ngoài thì váy lớn váy nhỏ, phấn phấn son son, còn ở với người thân (ở nhà) thì bẩn thỉu rách rưới…

Có người từng nó rằng: “Nho nhã lễ độ với người ngoài rất có thể chỉ là sự khéo léo, giảo hoạt trong đối nhân xử thế, còn thái độ tốt đối với những người mà mình yêu thương mới là nhân cách thực sự ăn sâu vào tận xương tận tủy của mỗi người”. Có nhiều người ra ngoài thì thơn thớt nói cười, hiền lành, nho nhã nhưng về với người thân, gia đình thì nóng nảy, cục súc, thường xuyên vô tâm, vô tứ, đây là một sai lầm rất lớn.

Sai lầm khi trút những cơn giận với người thân

Cuộc sống vốn không dễ dàng gì, ai cũng có lúc gặp phải những phiền phức, tức giận hoặc không vừa ý. Đi ra đường gặp chuyện không may, đi làm bị o ép, công việc không thuận ý thuận tình, vậy là chất chứa cả đống bực dọc trong người. Thế nhưng, đừng bao giờ mang hết những oan ức đó về nhà. Bước qua cánh cửa nhà, cố gắng để giữ gìn tâm trạng vui vẻ nhất, bởi người thân không có trách nhiệm phải chịu đựng những khó khăn của bạn. Mỗi người cố gắng một chút, nhà mới thật sự là bình yên.

Hành trình, vô vi
Sai lầm khi trút những cơn giận với người thân

Nhiều người thường tự biện minh rằng nhà là nơi để giãi bày cảm xúc, để bày tỏ những nỗi niềm của mình. Không thể phủ nhận rằng câu nói ấy sai nhưng hãy nhớ rằng chúng ta là giãi bày cảm xúc chứ không phải mang những cảm xúc tiêu cực trút lên người nhà. Giả như một gia đình mà ai cũng hành xử như vậy, thì nhà có còn là nơi để về nữa hay không?

Có người còn nói, người thân mà, kể cả cáu giận một chút nhưng chẳng ảnh hưởng gì. Điều đó thật sự sai lầm, có ai là không buồn, biết giận, những lời khó nghe đó sẽ khiến chính người thân thiết nhất của ta chịu tổn thương sâu sắc.

Đừng để đến khi mối quan hệ rạn nứt thì dù hối hận cũng không kịp

Gia đình thuận hòa là hạnh phúc lớn nhất của mỗi người. Gia đình chính là nơi mỗi người tìm về khi vấp ngã, đau khổ, ốm đau, bệnh tật. Lúc thành công, khỏe mạnh, ai cũng ước ao được bay đến những chân trời mới, nhưng khi sức cùng lực kiệt, gia đình chính là chốn chờ đón chúng ta trở về.

Dần dần, con người sẽ nhận ra, gia đình hòa thuận, êm ấm là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời, là động lực giúp chúng ta vượt qua được bao khó khăn. Gia đình hòa thuận, khó khăn nhọc nhằn đến đâu cũng đều có thể vượt qua.

Còn gì đáng sợ hơn khi về tới nhà mà ai cũng mặt mày nặng nhẹ, rồi những trận cãi vã, trách móc kéo dài thì có giàu sang phú quý con người cũng sẽ không chịu được. Cuộc sống cứ như vậy thì lấy đâu ra động lực để chúng ta phấn đấu vươn lên.

Gia đình vui vẻ, thuận hòa tự khắc sẽ khiến chúng ta yên ổn, có động lực để vươn lên.

Hãy biết trân trọng, yêu thương người bên cạnh chúng ta

Nhà là nơi để chúng ta trở về sau những ngày giông bão, là nơi dang rộng cánh tay ôm ấp chúng ta sau mỗi lần vấp ngã. Ở đây, mọi người luôn yêu thương, quan tâm bằng tình cảm chân thành nhất, không vụ lợi, toan tính thiệt hơn. Người nhà là những người quan trọng nhất trong cuộc đời, là người mà chúng ta nên đối xử tử tế nhất.

Bởi thế, hãy yêu thương, trân trọng những người thân xung quanh mình hơn. Hãy cư xử với người nhà của mình một cách vui vẻ, hài hòa và ấm áp nhất có thể. Nhìn thấy khuôn mặt rạng rỡ của cha, nụ cười hiền hòa của mẹ,…chúng ta sẽ cảm nhận được yêu thương nhiều hơn và ấm áp ở trong tim.

Đừng để những giận buồn vô cứ mà chi phối cảm xúc rồi trút lên người nhà. Một đời người nói dài cũng không dài, nói ngắn cũng không ngắn, đừng để phải ân hận bởi những gì mình đã làm.

Nguồn: Sưu tầm từ Facebook

Leave a Reply