Doanh nhân & Ông lão – Câu chuyện ý nghĩa cho người thành công!

“Doanh nhân & Ông lão câu cá” là câu chuyện đầy ý nghĩa cho những ai đã thành công hay còn đang mải tìm kiếm thành công.

Doanh nhân & Ông lão - Câu chuyện ý nghĩa cho người thành công!
Doanh nhân & Ông lão – Câu chuyện ý nghĩa cho người thành công!

Doanh nhân & ông lão đánh cá

Có một ông lão thường hay câu cá bên bờ biển. Ngày nào cũng như ngày nào, ông cầm cần câu ra bãi biển để câu cá.

Một ngày nọ, ông lão đang ngồi thư giãn trên một bãi biển rất đẹp, thanh thản với sự ấm áp của những tia nắng chiều muộn, hôm nay ông rất vui vì đã câu được nhiều cá hơn mọi ngày.

Có một doanh nhân nọ cũng đi đến bãi biển để câu cá, cố gắng xả stress sau một ngày làm việc vất vả. Thấy ông lão đang ngồi mà không câu cá nữa, anh tò mò đến hỏi chuyện:

“Cứ như vậy thì ông sẽ không câu được nhiều cá đâu”, doanh nhân lên tiếng, “Ông nên làm một việc gì đó hơn là chỉ ngồi ở đây.”

Ông lão nhìn doanh nhân một lúc, mỉm cười rồi nói: “Thế theo anh thì tôi phải làm như thế nào?”

Doanh nhân trả lời: “Ồ, ông nên tập trung, chọn mồi ngon và tìm chỗ có nhiều cá hơn để câu chứ không phải cứ ngồi mãi ở đây”

Ông lão vẫn thản nhiên hỏi: “Câu được nhiều cá để làm gì? Một ngày gia đình tôi chỉ ăn hết ba con cá thôi mà”

Anh doanh nhân ngạc nhiên: “Nếu câu được nhiều cá ông có thể mang ra chợ bán để kiếm tiền

Ông lão nở một nụ cười thản nhiên và hỏi lại doanh nhân: “Và sau đó tôi sẽ được gì nữa?”

Doanh nhân khó chịu trước câu hỏi mà anh cảm thấy có vẻ ngốc ngếch của ông lão, nhưng vẫn cố bình tĩnh để trả lời: “Rồi ông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa và có thể mua một chiếc thuyền lớn chẳng hạn, như vậy ông sẽ đánh được càng nhiều cá hơn.”

Một cách điềm tĩnh, ông lão lại hỏi: “Thế rồi sao? Tôi lại có được gì nào?”

Doanh nhân nọ bắt đầu thấy bực với câu hỏi lặp đi lặp lại của ông lão: “Thì ông sẽ có thể mua được một chiếc thuyền lớn hơn, thuê một vài người làm, thế thôi!”

Ông lão vẫn không ngừng hỏi: “Thế sau đó tôi sẽ có được gì nào?”

Doanh nhân nọ gắt lên: “Chẳng nhẽ ông không hiểu những điều đơn giản đó sao? Sau đó, ông có thể xây dựng được hẳn một đội tàu chuyên đánh cá, có mạng lưới ở khắp nơi trên thế giới, và sẽ có rất nhiều người làm thuê cho ông.”

Không để ý đến thái độ doanh nhân, ông lão vẫn cứ tiếp tục: “Rồi sau đó tôi sẽ được gì?”

Doanh nhân nọ trở nên rất giận dữ và quát vào mặt ông lão: “Có thế mà ông cũng không biết à? Ông sẽ trở nên giàu có và sẽ chẳng bao giờ phải làm việc để kiếm sống! Ông có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngồi trên biển ngắm hoàng hôn. Ông sẽ chẳng phải quan tâm đến bất cứ thứ gì trên thế giới này nữa!”

Ông lão vẫn giữ một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt, nhìn doanh nhân và nói: “Chẳng phải tôi đang nghỉ ngơi ở đây – bên bãi biển này và ngắm hoàng hôn đó sao?!”

Doanh nhân & Ông lão - Câu chuyện ý nghĩa cho người thành công!

Ý nghĩa thực sự của cuộc sống

Tiền chỉ là công cụ, chứ không bao giờ là mục đích của cuộc sống. Thế nhưng, có quá nhiều người, vì cái công cụ ấy (vì tiền) mà bỏ luôn cả mục đích (cuộc sống) của đời mình.

Đối với doanh nhân: Triết lý là kiếm tiền, kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền mới được nghỉ ngơi, được ra bãi biển hay đi câu cá, nhưng lúc được nghỉ ngơi thì đã già rồi, chắc gì được hưởng. Đây là tâm tham sân, si quá nhiều và tự mình làm khổ mình.

Những người nhiều tiền chưa chắc đã sướng vì họ còn có muôn vàn nỗi lo: Lo bị đối tác nuốt thị phần của mình nếu mình dừng lại, lo trả các khoản nợ, gồm: vay ngân hàng, đối tác, trả công, lo vì doanh số không tăng, lo rằng khi mình nghỉ không ai làm thay được, và nghĩ rằng mình kiếm rồi kiếm mãi biết bao nhiêu cho đủ. Có những người khi kiếm nhiều tiền quay lại gia đình thì vợ theo người khác, con thì hư hỏng, cái giá thật là quá đắt đỏ.

Triết lý của ông lão đánh cá tham ít nên kiểm soát được cái tâm tham sân si, nên ngày nào cũng như đang ở thiên đường. Ta vẫn phải làm việc chăm chỉ, vì các cụ đã dạy “Tay làm hàm nhai”, có làm mới có ăn, mới có tiền trang trải cuộc sống, nhưng điều khó ở đây là làm sao để biết vừa đủ!

Nguồn: Internet

Leave a Reply