Đổ xô đi mua iPhone, iPad của Apple – Hãy tỉnh ngộ hỡi những người tiêu dùng thông thái

Giá bán của những chiếc iPhone, iPad đắt cắt cổ kia chủ yếu nằm  trong giá trị thương hiệu của ông lớn Apple => Chúng ta không thừa tiền để đi mua cái hư danh đó, cái chúng ta cần là giá trị sử dụng ! Vậy mà người ta đổ xô đi mua iPhone, iPad của Apple – Hãy tỉnh ngộ hỡi những người tiêu dùng thông thái !

 Hãy tỉnh ngộ hỡi những người tiêu dùng thông thái
Hãy tỉnh ngộ hỡi những người tiêu dùng thông thái

Đổ xô đi mua iPhone, iPad của Apple ?

Sự kiện Apple trình làng chiếc iPhone 6 đầu tiên, hàng ngàn, hàng triệu người (những tín đồ của Apple) quên ăn quên ngủ để cố xếp hàng mua cho mình một chiếc iPhone 6. Ở Việt Nam, sự nhộn nhịp trong dịp này không kém ở Mỹ chút nào. Vì sao vậy?!

Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ Iphone cũng như các sản phẩm khác của Apple lớn nhất thế giới (những sản phẩm cao cấp và không hề rẻ), ĐỒNG THỜI Việt Nam cũng nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới ! – nghe mà đắng lòng và lố bịch khi thu nhập bình quân của người Việt Nam khoảng 3 triệu đồng/tháng nhưng lại sẵn sàng đổ xô đi mua bằng được những chiếc iPhone đến 20 triệu chỉ để nghe, gọi… và chơi. Những doanh nhân thành đạt, người giàu có mua cũng đã đành, ngay cả những học sinh cấp 2, 3 đang tiêu tiền của bố mẹ, thậm trí ngay cả những người bán hàng rong cũng đua nhau đi mua iPhone.

Đổ xô mua Iphone

Vì sao vậy nhỉ?

– Vì iPhone là siêu phẩm quá tuyệt hảo? Không ! Dù sao nó cũng chỉ là một chiếc smartphone không hơn không kém. Nếu so sánh tính năng, iPhone không hơn gì mấy so với những smartphone của Sony hay Samsung, nếu không muốn nói một chiếc điện thoại tàu một hai triệu cũng có gần đầy đủ tính năng như thế (một cách tương đối!).

– Vì danh tiếng của Apple (thương hiệu)? Sở hữu  một chiếc iPhone để thể hiện mình là người giàu có, là doanh nhân thành đạt ư?! Chắc là vậy, nhưng đáng tiếc là ở Việt Nam, ngay một người đánh giày lang thang ngoài đường cũng có thể đang sở hữu một chiếc iPhone đời mới nhất => Ở Việt Nam không có gì là thể hiện đẳng cấp qua một chiếc iPhone cả!

=> Phần lớn giá bán của iPhone nằm trong giá trị thương hiệu của Apple => Chúng ta cần giá trị sử dụng nó nhưng lại bỏ phần lớn tiền để mua cái hư danh!

Đôi lời bình luận dưới góc nhìn kinh tế

Dưới góc độ người kinh doanh: Không có gì phải bàn là Apple đã quá thành công, họ quá tài ba để tạo ra những sản phẩm và nghĩ ra những chính sách marketing khiến cho hàng triệu người dùng trên khắp thế giới trở thành những tín đồ của hãng.

Mặc dù định giá sản phẩm cao (sản phẩm cao cấp) nhưng những tín đồ của hãng vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mà không chút do dự ! Sản phẩm của Apple có phần giống với các hãng thời trang cao cấp như Louis Vuitton hay Gucci, chỉ khác là khách hàng của LV hay Gucci là tầng lớp thượng lưu còn khách hàng của Apple là những khách hàng bình dân ở những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Dưới góc độ người tiêu dùng:  Có thể miêu tả một cách đơn giản như sau: Giá của sản phẩm (giá bán) = Giá trị sử dụng + Giá trị thương hiệu + Chi phí khác (chi phí vận chuyển/phân phối, chi phí quảng cáo…)

Nếu giá bán không đổi thì khi giá trị thương hiệu càng lớn đồng nghĩa với giá trị sử dụng càng nhỏ. Vậy thì chúng ta mua smartphone về để dùng hay để trưng bày?!

Nếu giá bán không đổi thì khi giá trị thương hiệu càng lớn đồng nghĩa với giá trị sử dụng càng nhỏ

Hãy tỉnh ngộ hỡi những người tiêu dùng thông thái !

Lời kết:

Bài viết này là vài dòng tâm sự bột phát trước sự kiện hàng nghìn người Việt Nam đổ xô đi mua Iphone 6 và Iphone 6+ trong ngày Apple ra mắt sản phẩm mới. Hy vọng được chia sẻ với các bạn những góc nhìn khác của một vấn đề!

Leave a Reply