Làm việc Full-time không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất

Việc làm toàn thời gian (full time) gần như là mặc định trong lao động xã hội chúng ta, thế nhưng không phải lúc nào nó cũng là lựa chọn tốt nhất cho bạn! Có thể bạn không nhận ra điều đó, cũng có thể bạn biết nhưng vì những lý do nhất định mà bạn vẫn đang làm việc fulltime. Bạn lo sợ ư? Vì tiền bạc? Sợ thất bại? Nỗi sợ vô hình? Hay chỉ là chạy theo những lẽ thường để mong một cuộc sống phẳng lặng!

Làm việc Full-time không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất
Làm việc Full-time không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất (Ảnh: gaebler.com)

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đất nước nổi tiếng với truyền thống làm việc “hùng hục như trâu húc mả”, họ làm việc 12 tiếng, thậm trí 16 tiếng mỗi ngày. Có lẽ họ nghĩ như vậy là tốt nhất. Còn ở Mỹ và phương Tây nói chung thì lại khác, họ làm việc 8 tiếng thì chỉ 8 tiếng không hơn không kém, kế hoạch làm việc rất rõ ràng, nguyên tắc.

Theo bạn thì phong cách làm việc ở Mỹ đúng hay ở Nhật đúng? câu trả lời tốt nhất có lẽ là “cả hai điều không sai” :), vì đó không phải là vấn đề đúng hay sai, đó là văn hóa, là thói quen.

Làm việc Full-time không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất

Full-time: Làm việc toàn thời gian (Ở VN hiện tại thì full time là 8 giờ/ngày làm việc và 4 giờ/ ngày thứ 7)
Part-time: Làm việc bán thời gian (thường thì 2 giờ – 4 giờ/ngày)

Nếu bạn vẫn nghĩ làm việc full time luôn là lựa chọn tốt nhất cho mình thì hãy đọc bài viết này để có thêm những thông tin, những góc nhìn mới – nó giúp bạn có quan điểm toàn diện hơn. Còn nếu bạn đang làm việc part time thì bài viết này sẽ tiếp thêm nghị lực cho bạn. Hãy tự tin về lựa chọn của mình và tiếp tục cố gắng, thành công đang chờ bạn phía trước!

Ưu điểm cơ bản của làm việc part-tme so với làm việc full-time là:

  • Làm việc với số giờ ít hơn nhưng mức lương cao hơn.
  • Trở thành ông chủ của chính mình và tự định giá cho mình.
  • Tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau chứ không chỉ phụ thuộc vào một khoản lương duy nhất

Dưới đây là 5 lý do bạn nên chọn làm việc part-time chứ không phải full-time:

1. Quan trọng là mục tiêu cần đạt được chứ không phải là làm bao nhiêu thời gian

Nếu thay vì phải làm việc 10 tiếng mỗi ngày để có thu nhập 10 triệu/tháng, bạn chỉ cần làm 4 tiếng mỗi ngày vẫn có được thu nhập này thì chẳng lý do gì bạn phải làm việc full time (10 tiếng /ngày) cả. Làm việc part-time giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tỉnh táo hơn, suy nghĩ nhiều hơn và có kế hoạch làm việc tốt hơn. Bạn cũng có nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè… và những công việc khác.

Quan trọng là mục tiêu cần đạt được chứ không phải bạn làm bao nhiêu thời gian mỗi ngày

Thông thường, nếu tính thu nhập theo giờ thì những người làm việc part-time sẽ có lương cao hơn những người làm việc full-time rất nhiều và tương ứng thì năng suất lao động của người làm việc part-time thường cao hơn người làm việc full-time rất nhiều.

2. Sống khỏe mạnh hơn và chăm sóc gia đình tốt hơn

Thời gian dánh cho công việc ít hơn nhưng vẫn đảm bảo thu nhập, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. Bạn có thể sắp xếp thời gian để chơi thể thao (gym, tennis, football, golf, etc) và dành cho gia đình (tổ chức nhiều buổi dã ngoại hơn, thỉnh thoảng đưa con đi học hoặc phụ giúp nấu những bữa ăn ngon cho gia đình).

Sống khỏe mạnh hơn và chăm sóc gia đình tốt hơn
Sống khỏe mạnh hơn và chăm sóc gia đình tốt hơn (Ảnh: schoolculture.net)

3. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn

Nếu bạn may mắn thì công việc toàn thời gian sẽ mang tới 1 chút ít cơ hội được đào tạo. Nhưng nếu muốn học hỏi những điều không có trong danh sách khóa học của công ty thì bạn sẽ phải tự bỏ thời gian cá nhân của riêng mình. Nếu là người làm toàn thời gian thì “thời gian cá nhân” thực sự là những thứ rất xa xỉ, rất hiếm và quý giá.

Làm việc bán thời gian hoặc tự thuê mình cho bạn thời gian học hỏi những điều mới, làm cuộc sống tuyệt vời hơn rất nhiều. Thêm vào đó là não bộ sẽ không cảm thấy mệt mỏi và luôn sẵn sàng chấp nhận những kiến thức mới.

4. Bạn sẽ sáng tạo hơn và ít bị stress.

Đương nhiên rồi, khi làm việc part-time bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ sâu sắc hơn chứ không bị quay cuồng với những áp lực dead-line trong công việc khi làm full-time. Khi đầu óc bạn thư thái hơn, bạn sẽ dễ tiếp thu kiến thức mới hơn và dễ dàng tổng hợp, kết nối tri thức đúc kết qua thời gian của bản thân để khơi dậy sự sáng tạo. Bạn cũng không gặp những tình huống bức bối không đáng có như khi làm việc full-time. Bạn là người tự do, sáng tạo và tự kiểm soát bản thân.

Làm việc toàn thời gian không chỉ đặt gánh nặng lên cơ thể mà còn khiến tâm trí căng thẳng. Ví như khi lo lắng suy nghĩ về công việc vào thời gian nghỉ ngơi có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ tồi tệ hơn bất kì nhân tố liên quan tới công việc nào khác. Bạn có thể sẽ phải lo lắng suốt buổi tối trong khi cả ngày dài chẳng làm việc gì khác ngoài “công việc”.

Bạn sẽ sáng tạo hơn và ít bị stress
Bạn sẽ sáng tạo hơn và ít bị stress (Ảnh: mybodytutor.com)

Nghĩ về công việc ngoài thời gian làm việc có nghĩa là bạn thực sự yêu công việc của mình, hoặc nó đang thực sự khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn muốn thay đổi điều này, hãy thay đổi cách làm việc để hoàn thành hết công việc trong giờ làm để thảnh thơi khi về nhà (có vẻ bất khả thi khi sếp luôn thúc ép vào mông, nếu bạn làm càng nhanh, càng tốt thì càng có nhiều công việc mới được giao)… hoặc là hãy từ bỏ công việc full-time và bắt đầu làm chủ thời gian của bản thân.

5. Bạn sẽ có công việc đa dạng và thói quen làm việc hiệu quả hơn

Làm việc part-time nghĩa là bạn có nhiều quỹ thời gian hơn cho các công việc khác, bạn có thể tìm thêm một công việc part-time khác nữa hoặc tự đầu tư kinh doanh một lĩnh vực nào đó (đầu tư chứng khoán chẳng hạn ! LOL). Làm những công việc đa dạng như vậy sẽ khiến bạn thấy đỡ chán hơn và cũng có nhiều cách suy nghĩ linh hoạt hơn. Lưu ý: Tại mỗi thời điểm, bạn phải tập trung trung để hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch bạn đã vạch ra, việc này cũng không quá đơn giản nhưng nếu bạn làm việc part-time lâu năm thì đó là việc bình thường & hiển nhiên.

Những người làm việc part-time thường có năng suất lao động cao hơn người làm việc full-time, đó là một điều hết sức tự nhiên bởi khi làm việc full-time, tâm lý có “nhiều thời gian” sẽ làm người ta “ì” hơn, thay vì làm việc liên tục 8 giờ/ngày, bạn chỉ làm việc 3 giờ rồi lại đọc báo, online facebook, thư giãn… trong 3 giờ tiếp theo (hơi quá một chút để bạn dễ hình dung). Với công việc part-time, bạn chỉ có một ít thời gian “vừa đủ” để làm việc (và một vài điều thú vị đang chờ đón sau khi làm việc xong), thì bạn sẽ tập trung hơn, làm việc nhanh hơn và mắc ít lỗi hơn.

Tóm lại, làm việc Full-time không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, đôi khi, chọn những công việc part-time lại là lựa chọn tuyệt vời. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải có khả năng nhận ra và quyết định lựa chọn đúng đâu là con đường tốt nhất cho mình.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply