10 Sai lầm trong Quản lý có thể “giết chết” Động lực Làm việc của Nhân viên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiều nhân viên có xu hướng bỏ việc mà xuất phát do sếp. Nhiều người quản lý/ ông chủ phàn nàn rằng những nhân viên xuất sắc nhất của họ đang dần “dứt áo ra đi”. Thực tế là họ không rời bỏ công việc – họ vẫn làm việc nhưng ở một chỗ khác, họ chỉ rời bỏ ông chủ đó thôi.

Chúng ta không phải là những con lừa. Chúng ta có khả năng chuyên môn, niềm đam mê và cảm hứng không giới hạn để giải quyết các vấn đề của công ty nhưng chúng ta không thể mang tài năng của mình trong công việc cho tới khi được đối xử như những con người thực sự tại tổ chức – chứ không phải là công cụ kiếm tiền của các ông chủ

10 Sai lầm trong Quản lý làm mất Động lực Làm việc của Nhân viên
10 Sai lầm trong Quản lý làm mất Động lực Làm việc của Nhân viên

XEM THÊM:

>> 8 Đặc điểm/ Biểu hiện của một Sếp tuyệt vời, Xứng đáng để bạn Cống hiến hết mình
>> 10 Sai lầm trong Quản lý có thể “giết chết” Động lực Làm việc của Nhân viên
>> 8 Sai Lầm Nhân Viên Cần Tránh Để Thăng Tiến Nhanh Trong Sự nghiệp

Dưới đây là 10 Sai lầm của các nhà Quản lý/ ông chủ có thể “giết chết” Động lực Làm việc của Nhân viên/ cấp dưới, thậm trí, tồi tệ hơn là làm cho nhân viên nghỉ việc. Đáng buồn thay là những sai lầm trong quản lý này vẫn đang diễn ra hàng ngày trong khi không khó để nhận ra & thay đổi nó.

10 Sai lầm trong Quản lý có thể “giết chết” Động lực Làm việc của Nhân viên

1. Không tin tưởng nhân viên

Cho dù chúng ta đang sống trong một thế giới mà lòng tin được xem như là một loại hàng hóa khan hiếm thì trong vai trò của một ông chủ, khi bạn thuê một ai đó về làm việc cho mình nghĩa là bạn đã đặt một niềm tin nhất định vào khả năng của họ. Chẳng có lý do gì để bạn luôn lo lắng về những điều không bao giờ hoặc có vô cùng ít khả năng xảy ra cả.

Khi một ông chủ liên tục đặt câu hỏi tỏ vẻ nghi ngờ cho mỗi hành động hoặc quyết định mà cấp dưới đưa ra thì nhân viên sẽ trở nên rất thất vọng. Hãy nhớ rằng, nhân viên cần có cơ hội để chứng minh giá trị của họ.

2. Không biết khen thưởng cho các thành tích của nhân viên đúng lúc

Khi nhóm dành được một chiến thắng, sếp chẳng bao giờ nhắc tới nó cả, thay vào đó, họ nói với cả nhóm về điều mà nhóm cần làm tốt hơn trong dự án tới, rằng “nhóm chưa làm tốt bằng nhóm XYZ” hay “không ai trong nhóm được phép tự phụ”…

Người quản lý cần phải hiểu rằng khi nhân viên đã cố gắng làm việc để đáp ứng thời hạn và đạt được mục tiêu thì họ cần được ghi nhận, khen thưởng cho những gì đã bỏ ra. Họ sẽ không bao giờ rời khỏi công ty và luôn trung thành nếu được động viên đúng lúc. 

Không biết khen thưởng cho các thành tích của nhân viên đúng lúc
Không biết khen thưởng cho các thành tích của nhân viên đúng lúc

Những nhân viên xuất sắc không bao giờ mong đợi một cơ hội thăng tiến ngay lập tức sau khi làm được điều gì đó tốt hoặc giúp công ty đạt được một phần mục tiêu trong năm. Họ biết cần thời gian và phải qua một quá trình đánh giá. Tuy nhiên, chẳng có gì sai khi họ cần quản lý của mình dành cho một cái vỗ nhẹ sau lưng để động viên hay một lời khen ngợi. Chẳng có nhân viên nào không thích khi sếp giơ ngón tay cái lên ra hiệu “ok” cho nỗ lực làm việc không ngừng cả.

Khi nhân viên không được thừa nhận sau quá trình làm việc chăm chỉ, họ sẽ không còn chút động lực nào để tiếp tục làm việc, phấn đấu và cống hiến nữa. Nếu là họ một người cầu tiến thì chuyện nghỉ việc chỉ còn là thời gian.

3. Thiên vị, tuyển dụng hoặc thăng chức sai người

Một ông sếp luôn thiên vị và thường xuyên thay đổi “đối tượng được thiên vị” khiến cho nhân viên luôn đặt câu hỏi liệu rằng họ có phải là người sẽ “được thiên vị” tiếp theo hay không? họ có được nhận công việc tốt hơn không hay đang trên bờ vực bị sa thải. Khi nhân viên ở trạng thái hoang mang, không biết mình đang ở đâu thì họ chẳng thể nào tỏa sáng được.

Không có gì khủng khiếp hơn khi một nhân viên đầy tài năng lại phải làm việc dưới sự lãnh đạo của một ông chủ ngu dốt. Bởi lẽ, họ sẽ không thể nào phát huy được khả năng của mình khi những cống hiến chẳng bao giờ được ghi nhận hay bị đặt nhầm chỗ. Do vậy, để tuyển dụng được nhân tài, các ông chủ cần phải trung thành với quy tắc tuyển đúng ngườigiao đúng việc, khen chê đúng người, đúng lúc. Nếu vẫn tỏ ra thiên vị và khen thưởng sai người thì chẳng khác nào bạn đang “đuổi” nhân viên giỏi ra khỏi tổ chức

Không quan tâm văn hóa trong công ty

4. Lặp lại bài ca “công việc/ công ty là số 1”

Khi nói với các thành viên trong nhóm, bạn nói với họ về mục tiêu nhưng không hỏi họ về những gì họ đang làm- điều họ cần từ bạn và họ muốn thiết lập ưu tiên cho các dự án như thế nào. Cách tốt nhất để phá hủy nhiệt huyết làm việc của một nhân viên là đối xử với anh ta hoặc cô ta như một phần của một công cụ sản xuất thay vì là một người cộng tác xuất sắc.

Lặp đi lặp lại bài ca “công việc là số 1”, “công ty là số 1″… có lẽ chỉ phù hợp với văn hóa ở Nhật mà thôi. Còn ở Việt Nam chúng ta, công việc chỉ là số N mà thôi. Nếu muốn nhân viên coi công việc là số 1, công ty là số 1 thì trước hết hãy làm họ cảm thấy rằng công ty là của họ, hoặc họ là một phần của công ty.

5. Không quan tâm đến văn hóa trong công ty

Không quan tâm, xây dựng văn hóa trong công ty khiến cho không khí công ty trở nên ngột ngạt, nhàm chán. Dần dần, nhân viên công ty sẽ không còn hứng khởi để cần thiết để tiếp tục làm việc nữa. Kết quả là công việc không tốt hoặc nhân viên nghỉ việc vì môi trường quá nhàm chán.

Nhân viên là con người chứ không phải cỗ máy, vì vậy, yếu tố tinh thần rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc. Văn hóa công ty khơi gợi sự hứng khởi cho nhân viên, tạo ra nét đặc trưng của công ty – cái “tôi” tự hào của mỗi nhân viên.

Bên cạnh các chế độ về lương thì môi trường làm việc rất quan trọng. Hãy tạo cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái nhất để họ thỏa sức phát huy hết khả năng của bản thân!

6. Không trung thực

Nhân viên luôn tôn trọng và đánh giá cao những người quản lý tin tưởng và trung thực với họ. Họ không cần một lời nói hoa mỹ rằng công ty đang phát triển trong khi doanh thu hàng tháng sụt giảm và hàng hóa không bán được; họ không cần những lời ngon ngọt để làm việc hết mình trong khi không biết tương lai của họ liệu có thể nghĩ tới các cơ hội phát triển tại tổ chức hay không? Khi những lời nói của cấp trên trở nên thiếu trung thực thì chẳng có nhân viên nào muốn trung thành với họ nữa.

7. Quan điểm không nhất quán, thường xuyên thay đổi

Hôm nay sếp nói một kiểu rồi đưa ra hàng loạt các luận điểm để chứng minh cho quan điểm đó, rồi ngày mai lại thay đổi quan điểm => Nhân viên sẽ nhận ra ông sếp đó có vấn đề & dần dần sẽ mất lòng tin vào sếp. Quan điểm ở đây có thể về nhiều lĩnh vực, có thể là quan điểm về công việc, về đạo đức, văn hóa, sở thích…

Lời khuyên: Hãy trở thành một ông chủ/người quản lý quyết đoán, kiên định và vững chắc cả trong lời nói lẫn hành động để khiến nhân viên tâm phục, khẩu phục.

Quan điểm không nhất quán, thường xuyên thay đổi

8. Khó tính-nghiêm khắc quá mức cần thiết

Nhân viên có bao nhiêu cơ hội nói lên suy nghĩ và ý tưởng của mình nếu làm việc với một người quản lý khó tính? Sếp luôn tỏ ra là một người quản lý “biết tuốt” mọi việc và làm ngơ trước bất kỳ đề xuất hay quan điểm của cấp dưới? Liệu rằng có nhân viên giỏi nào muốn bám trụ tại một nơi họ không thể được lên tiếng hay không?

Giống với các ông chủ, nhân viên, đặc biệt là các nhân viên xuất sắc cũng luôn căng tràn ý tưởng mà chỉ cần một vị sếp có tài lãnh đạo là đã có thể khai phá được khả năng sáng tạo của những con người này.

9. Thường xuyên răn đe nhân viên bằng những hình phạt

“Nếu không muốn làm công việc này, tôi sẽ tìm một người khác thay thế”. Sử dụng các hình phạt như một công cụ để mọi người làm việc chăm chỉ hơn, soi mói lỗi sai của nhân viên bất cứ khi nào bạn có cơ hội… Đây cũng là một cách hay để quản lý nhân viên, giúp nhân viên làm việc nghiêm túc hơn (đặc biệt đối với các nhân viên mà tinh thần tự giác không cao). Tuy nhiên, nếu làm quá sẽ làm cho nhân viên luôn căng thẳng, sợ hãi bị sa thải bất kỳ lúc nào, không yên tâm làm việc. Đặc biệt, đối với những nhân viên mà tinh thần tự giác và ý thức công việc cao thì việc răn đe này chỉ mang lại những hiệu ứng xấu.

10. Không quan tâm chút nào đến đời sống riêng tư của nhân viên

“Đó là việc riêng của em- em phải tự giải quyết. Đã đến công ty thì chỉ có công việc của công ty thôi” – Câu nói này về cơ bản không sai, nhưng nếu nó thường xuyên được nói ra bởi một người lãnh đạo, ông chủ hoặc người quản lý thì nó thể hiện kỹ năng lãnh đạo của người đó có vấn đề

Nó không sai về nội dung, nhưng sai về cách hành xử. Một người quản lý tốt sẽ biết chia sẻ với nhân viên (kể cả những việc riêng tư), giúp đỡ nhân viên, tạo điều kiện và động lực để nhân viên của mình hoàn thành công việc. Hãy cho nhân viên cảm giác yên tâm, thoải mái để làm việc hiệu quả nhất!

Lời kết

Hãy lắng nghe tiếng nói của nhân viên và đặt mình vào vị trí của họ. Một trong những triết lý đúng đắn và quan trọng nhất mà mọi doanh nghiệp mọi tổ chức luôn NÊN tuân theo đó là “đặt con người làm trung tâm”, nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mọi công ty… Và đứng xem họ chỉ là công cụ kiếm tiền của bạn.

Chúng ta không phải là những con lừa. Chúng ta có khả năng chuyên môn, niềm đam mê và cảm hứng không giới hạn để giải quyết các vấn đề của công ty nhưng chúng ta không thể mang tài năng của mình trong công việc cho tới khi được đối xử như những con người thực sự tại tổ chức – chứ không phải là công cụ kiếm tiền của các ông chủ”

Chúc thành công!

Comments

  1. Khả năng bóc lột sức lao động của nhân viên là thước đo trình độ của người quản lý/ lãnh đạo!

Leave a Reply